หนอนหนังสือ

 

 

ข้อมูลเบื้องต้น

 

บันทึกลับเซินเจิ้น ShenZhen No One Knows ประพันธ์โดย  ศิลา บัวเพชร ความหนา 231หน้า (แต่เลขหน้าจะหยุดที่ 226 หน้า หนอนหนังสือรู้ว่าคุณผู้อ่านจะต้องอุทานว่า อะไรวะเนี่ย!!!) จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ SALMON  ราคา 275 บาท 

 

ระยะเวลาในการอ่าน : วันเดียวก็จบ ถ้าปล่อยไว้หลายวันอย่าอ่านมันเลยหนังสือนะ 

 

ข้อแนะนำ

หนังสือเล่มนี้ฮา ทั้งตัวหนังสือและภาพประกอบ โดยคนเขียนไปทำงานที่เมืองเซินเจิ้น ดินแดนที่คนไทยเราต่างพูดว่าคลาคล่ำด้วยของปลอม ปลอมมันแม่มทุกอย่าง เป็นที่ล้อเลียนกันสนุกสนานกันในไทย แล้วมีผลต่อภาพลักษณ์ประเทศจีนในสายตาคนไทยแบบเหมารวมว่าอะไรที่มาจากจีนมันปลอมหมด

 

แต่หนังสือเล่มนี้จะเปลี่ยนมุมมองผู้อ่านอย่างนิ่ม ๆ และฮา ๆ ด้วย

 

คนเขียนเดินทางไปทำงานสถาปนิกที่ประเทศจีน และเขาจะเล่าความวายป่วงตั้งแต่วันแรกที่เดินทางมา อาหารมื้อแรก ห้องพัก บรรยากาศที่ทำงาน

 

และแน่นอนเมืองเซินเจิ้นในมุมมองแบบที่ไม่ค่อยมีใครรู้กัน ถือว่าเป็นบันทึกลับก็ได้ แต่เป็นบันทึกลับที่อ่านไปได้ความรู้ปนเสียงหัวเราะกันไป

 

ที่สำคัญยังเผยให้เห็นมุมมองคนจีน ที่ทำให้เราเห็นว่าประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก เขาบริหารจัดการวางผังเมืองกันอย่างไร เขาปรับปรุงบ้านเมืองกันอย่างไร และเขาพัฒนาประเทศกันอย่างไร

 

จนตอนนี้จ่อจะเป็นมหาอำนาจของโลกอยู่แล้ว

 

อาจสงสัยว่าอ่านเมืองเซินเจิ้นเล่มเดียวจะเข้าใจเลยเหรอ

 

หนอนหนังสือก็ขอตอบว่า ไม่หรอก

 

แต่จะทำให้เห็นภาพมากขึ้น โดยเฉพาะตอนที่คนเขียนพาเราไปชมสถานที่ขายอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและเทคโนโลยี โดยเฉพาะย่านหัวเฉียงเป่ยที่เปรียบดั่งห้างพันธุ์ทิพย์สิบห้างมาต่อกันและมีของจำหน่ายมากมาย และมีอุปกรณ์เล็ก ๆ ที่สามารถนำไปต่อยอดกับอย่างอื่นได้ แสดงให้เห็นสังคมนักประดิษฐ์ของประเทศจีนที่เราไม่มีวันจะได้พบเห็นในประเทศไทยของเราอีก

 

ไม่นับสวนสาธารณะ ศูนย์หนังสือที่ใหญ่ระดับมโหฬาร และเอื้อให้กับคนจีนมาพักผ่อนหย่อนใจ และทำให้เห็นว่า ที่เราด่าเมืองเซินเจิ้นกันนะ เขามีดีกว่าประเทศไทยเราเยอะเลยนะ เขากำลังจะพัฒนาเป็นฮับสำคัญของโลกเลยนับจากวินาทีนี้ไป

 

เอาแค่ศูนย์หนังสือ มีหนังสือมากมาย มีคาเฟ่แบบให้ฮิปสเตอร์มานั่งได้ตลอด 24 ชั่วโมง ช่วงเสาร์อาทิตย์คนจีนต่างพาลูกหลานเดินเลือกซื้อหนังสืออ่านกันราวกับหิวกระหาย

 

ถ้าใครด่าว่าเซินเจิ้นมันปลอม อ่านเล่มนี้จบแล้วจะตบปากตัวเองสิบทีโดยพลัน

 

ทั้งตัวหนังสือ ภาพประกอบ การ์ตูนยิ่งทำให้เราเข้าใจทิศทางการพัฒนาของเซินเจิ้น สภาพสังคมคนจีน ทั้งการพัฒนาที่มีทุนนิยมหมุนเร็วภายใต้การกำกับควบคุมของพรรคคอมมิวนิสม์ ที่สะท้อนการทำงานหนักของคนหนุ่มสาวในสไตล์วิถีจีน รูปแบบการทำงานที่คนนอกได้ไปพบเห็นมา การใช้ชีวิตในประเทศที่คนเยอะมโหฬาร

 

นับได้ว่าเป็นหนังสือนำเที่ยวที่ตีแผ่ได้อย่างถึงกึ๋นแถมอ่านสนุกเป็นบ้าชะมัดยาก

 

ดังนั้นหนอนหนังสือขอแนะนำว่าควรหาอ่านโดยพลัน อ่านจบมองบ้านเมืองเขาด้วยสายตาใหม่

 

และพอมามองบ้านเมืองเรา ก็จะได้รู้ว่าควรจะหัวเราะหรือร้องไห้กันดี…

 

-D-