แฉซีอีโอสถานีโทรทัศน์ดัง

 

nhregister.com

 

เมื่อต้นอาทิตย์ที่ผ่านมา ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง CBS อันเป็นสถานีโทรทัศน์ 3 เสาหลักของอเมริกาที่มีผู้ชมเป็นจำนวนมาก ระดับหลายสิบล้านคนต่อวัน ก็มีเรื่องราวอื้อฉาวใหญ่โตเป็นข่าวเสียเองจนได้ เมื่อ Les Moonves ซีอีโอของสถานีโทรทัศน์ดังกล่าวประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังจากที่ตกเป็นข่าวว่าทำการลวนลามละเมิดทางเพศกับผู้หญิง 6 รายด้วยกัน

 

แม้จะเป็นเรื่องห่างไกลและไม่ค่อยมีสื่อมวลชนไทยทำข่าวเรื่องนี้มากนัก แต่ Detectteam เกาะติดเรื่อง #Metoo มาอย่างต่อเนื่อง จึงต้องขอนำเสนอเรื่องราวนี้ต่อผู้อ่านทุกท่านกัน (ดูผลงานเรื่องนี้ได้ตามลิงค์เหล่านี้#MeToo เมื่อเหยื่อทางเพศกล้าก้าวออกมา,#Metoo ณ วงการช่างภาพ เมื่อความเงียบสนับสนุนนักล่า,จากเหยื่อสู่ผู้กระทำ(ผิด) #Metoo

 

โดยขอย้ำว่า Les Moonves นั้นถือเป็นบุคคลที่ทรงอิทธิพลในวงการสื่อของอเมริกันอย่างมาก การตกเป็นข่าวล่วงละเมิดทางเพศหญิงสาวในองค์กรนั้น นำมาซึ่งความอื้อฉาวเป็นอย่างยิ่ง และแสดงให้เห็นว่าเหยื่อที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศกล้าลุกออกมาพูดและทำให้โลกได้รู้ว่า บุคคลผู้มีชื่อเสียงมีความสามารถหลายคนในวงการสื่อนั้น

 

บางคนก็เป็นผู้ล่าที่ใช้ตำแหน่งใหญ่โตของตัวเองในการบังคับล่วงละเมิดทางเพศหญิงสาวอย่างเลือดเย็นเหลือเกิน

 

สำหรับ Les Moonves นั้น อาจจะไม่เป็นที่รู้จักในบ้านเราประเทศไทยเท่าใดนั้น แต่ประวัติของเขาน่าสนใจมาก เพราะก่อนจะมาโด่งดังเป็นซีอีโอนั้น เขาเคยเป็นนักแสดงเล่นบทร้ายในช่วงสั้น ๆ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จึงผันตัวมาอยู่เบื้องหลังวงการสื่อ แล้วก็ไต่เต้าได้มาบริหารธุรกิจสื่อ ทั้งค่ายสร้างหนัง จนประสบความสำเร็จ มีผลงานในวงการบันเทิงอเมริกาในระดับยอดเยี่ยม

 

ในปี 2003 Moonves ผลักดันซีรีย์จำนวน 6 เรื่องที่ฉายทางสถานีโทรทัศน์ CBS ให้ติด 10 อันดับ รายการในช่วงไพรไทม์ที่มีคนดูรอชมจำนวนมากที่สุด

 

เรียกได้ว่า 10 รายการที่คนอเมริการอดูมากที่สุด ทางCBS กวาดไปแล้วเกินครึ่ง ซึ่งก็ประกอบด้วยซีรีย์ขวัญใจคนทั้งโลกรวมถึงคนไทยด้วยอย่าง ซีรีย์ CSI และ CSI: Miami รายการSurvivor: Guatemala ซีรีย์สืบสวนอย่าง NCIS เป็นต้น

 

โดยก่อนจะมาทำงานที่ CBS นั้น Moonves เคยผลักดันอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของซีรีย์เรื่อง Friends และ ER มาแล้ว เรียกได้ว่าซีรีย์ที่เขาอนุมัติไฟเขียวให้สร้างต่อได้นั้น ทำให้ดารานักแสดงหลายคนก้าวเข้าสู่ความสำเร็จและกลายเป็นที่รู้จักโด่งดังไปทั่วโลก ก็มาจากการผลักดันอนุมัติให้สร้างซีรีย์โดยฝีมือของ Moonves นั่นเอง

 

ดังนั้นหากไล่ดูผลงานการผลักดันซีรีย์ของเขา เราจะพบซีรีย์ชื่อดังขวัญใจคนไทยและคนทั้งโลกที่ดูกันเรียกได้ว่าติดกันงอมแงมเลยเชียวล่ะ (มี Big Bang Theory ด้วยนะ)

 

ประมาณกันว่าปีก่อนนั้น เขามีรายได้จากการนั่งเป็นซีอีโอให้กับCBS อยู่ที่ 68.4 ล้านยูเอสดอลลาร์ โดยเป็นซีอีโอที่ได้รับค่าจ้างต่อปีแพงที่สุดเป็นอันดับ 2 ในอเมริกาอีกด้วย

 

นอกจากนี้เมื่อกระแส #Metoo เป็นที่แพร่หลาย ทางMoonvesเองก็สนับสนุนขบวนการดังกล่าวด้วย

 

 

โดยตัวเขาเองได้รณรงค์ต่อต้านการคุกคามทางเพศในที่ทำงาน ถึงขั้นตั้งองค์กรและช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทางสถานีโทรทัศน์ CBS ก็ออกมาตรการแสดงความกังวลในเรื่องว่าจะต่อต้านเอาตัวรอดจากการคุกคามทางเพศได้อย่างไร ซึ่งกระแสของMetoo นั้นทำให้คนในระดับวงการบันเทิงหลายคนโดนตีแผ่กันเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะคนในวงการโทรทัศน์ก็ถูกเปิดโปงว่ามีพฤติกรรมนักล่าทางเพศกันหลายคน หลากหลายอาชีพทั้งผู้ประกาศข่าว โปรดิวเซอร์ เป็นต้น

 

และมันก็ยังไม่จบลงเพียงเท่านี้

 

เพราะเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาทาง Ronan Farrow (Ronan Farrow มือทำข่าวผู้จุดกระแส #Metoo) ได้ตีพิมพ์ข่าวลงในหนังสือพิมพ์ The New Yorker ว่าทาง Moonves ได้ข่มขู่และคุกคามทางเพศผู้หญิง 6 คนด้วยกัน ไม่เพียงเท่านั้นยังมีเหยื่ออีก 12 คนที่ถูกข่มขู่รังแกในที่ทำงานCBS อีกด้วย

 

หลังเกิดเหตุทางคณะกรรมการบอร์ดของ CBS ได้ทำการสอบสวนเรื่องนี้ทันทีและด้วยความเป็นการทำข่าวของ Ronan Farrow ที่เผยแพร่ข่าวการคุกคามทางเพศเปิดศักราชยุคสมัยแห่ง #Metoo มาตั้งแต่แรก ทำให้ผู้อ่านและกระแสสังคมเชื่อได้ว่า กรณีของMoonvesนั้นจะต้องมีมูลอย่างแน่นอน

 

หลังเกิดเรื่องมหาวิทยาลัยที่Moonves จบมาก็ถอดชื่อเขาจากสารบบ และมหาวิทยาลัยเซาธ์เทิร์น แคลิฟอร์เนียถอดชื่อเขาออกจากศูนย์มีเดียที่ตั้งขึ้นมาในนามชื่อของMoonves เอง

 

การคุกคามทางเพศดังกล่าวย้อนไปในช่วงยุค 1980 เลยทีเดียว โดยเหยื่อบอกว่าถูกเขาบังคับให้อมนกเขา และบางคนถูกเขาใช้ความรุนแรงถูกเหวี่ยงกระแทกกำแพงอีกด้วย บางคนถูกจูบถูกลูบคลำ ดาราบางคนถูกเรียกตัวมาพบแบบสองต่อสอง โดยแสร้งให้อ่านบท แต่เขาก็พยายามลวนลามทางเพศถึงขั้นจับล็อกแขนเพื่อต้องการจูบหญิงสาวเหล่านี้อย่างโหดร้ายยิ่งนัก

 

การกระทำของMoonves นั้นจบลงที่แทบทุกคนจะต้องยอมรับการกระทำแบบนี้ เพราะเขาคือบุคคลทรงอิทธิพลในวงการโทรทัศน์อย่างมาก และสามารถแจ้งเกิดหรือแจ้งดับคนได้เพียงแค่พริบตา เหยื่อหลายคนคิดแล้วคิดอีกภายใต้ความกลัวชั่งใจอยู่นานกว่าจะยอมเปิดปากเผยแพร่ออกมาให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ เพราะอิทธิพลของผู้ชายที่ได้รับฉายาว่า “พ่อมดแห่งวงการโทรทัศน์” รายนี้ไม่ธรรมดาเป็นอย่างยิ่ง มันเสี่ยงสูงพอสมควรที่พวกเธอจะหมดโอกาสในวงการโทรทัศน์เพียงเพราะออกมาพูดความจริงในเรื่องนี้

 

แน่นอนว่าผู้ถูกกล่าวหาในเรื่องนี้ก็ต้องทำการปฏิเสธอย่างแข็งขันว่าไม่ได้มีพฤติกรรมนักล่าทางเพศแต่อย่างใด

 

แต่สุดท้ายความจริงก็คือความจริง หลังจากนำเสนอข่าวออกไป ในที่สุด Moonves ก็ถูกสอบสวนทันที ท่ามกลางการโจมตีของเหยื่อหลายคนที่ประณาม CBS ว่าไม่ยอมสั่งพักงานซีอีโอของตัวเองตั้งแต่แรก แต่กลับปล่อยให้ทำงานต่อเสียอย่างนั้น

 

เหตุการณ์นี้ทางสื่ออเมริกาได้สรุปว่า ถือเป็นคลื่นแห่งความอื้อฉาวที่ย้ำเตือนถึงการครอบงำของสังคมชายเป็นใหญ่ในวงการบันเทิงและอุตสาหกรรมข่าวที่ยังคงมีอยู่ โดยเฉพาะพวกที่อยู่ในตำแหน่งระดับสูง

 

หลังจากนี้ไม่ใช่ว่าเรื่องจะจบลงง่าย ๆ เพราะจากการถูกเปิดโปงในครั้งนี้ มันนำไปสู่การสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งMoonves เองจะต้องเดินเข้าสู่ขั้นตอนทางกฎหมายในไม่ช้านี้

 

เหตุการณ์นี้เป็นอีกครั้งที่ย้ำเตือนถึงความเลวร้ายของคนในวงการระดับสูงที่มีอำนาจสั่งการในธุรกิจสื่อสารมวลชน ซึ่งพวกเขาเก่งกาจในการบริหารอย่างมาก แต่ในด้านมืดที่พวกเขาปิดบังเอาไว้ก็คือ..

 

พวกเขาเป็นผู้ล่าที่รังแกผู้หญิงและบุคคลที่อยู่ในระดับต่ำกว่าอย่างรุนแรงถึงที่สุด โดยการใช้อำนาจของตัวเองฉ้อฉลคุกคามทางเพศเหยื่อ

 

ดังนั้นเมื่อยุคนี้เหยื่อกล้าพูดออกมา การรื้อถอนทำลายความยิ่งใหญ่ของคนเก่งคนดีในวงการทั้งหลายแหล่ก็จะได้พินาศลงและนำไปสู่การกวาดล้างอิทธิพลของนักล่าในวงการบันเทิงแห่งนี้

 

และเราจะได้รู้กันว่า…

 

คนที่ดูเหมือนเป็นคนดี แต่พอถูกเปิดโปงการคุกคามทางเพศมาแล้ว ก็กลายเป็นดีแตกดีซ่านไปตาม ๆ กัน

 

จึงสรุปเรื่องนี้ไว้ง่าย ๆ ว่า

 

คนดีไม่จริง…นั่นเอง

 

-D-

 

เป็นผู้สืบข่าวเองได้ที่

 

https://www.cjr.org/the_media_today/moonves-cbs-farrow.php

 

https://www.nytimes.com/2018/09/09/business/les-moonves-longtime-cbs-chief-may-be-gone-by-monday.html

 

https://www.newyorker.com/magazine/2018/08/06/les-moonves-and-cbs-face-allegations-of-sexual-misconduct

 

https://www.wsj.com/articles/cbs-board-to-investigate-allegations-of-misconduct-by-ceo-leslie-moonves-1532708699

 

https://www.newyorker.com/news/news-desk/as-leslie-moonves-negotiates-his-exit-from-cbs-women-raise-new-assault-and-harassment-claims