nytimes.com

 

เขาคือหนึ่งในทีมงานข่าว The New Yorker ที่ได้รับรางวัลข่าวบริการสาธารณะ รางวัลพูลิเซอร์ในปีนี้ จากการรายงานข่าวฮาร์วีย์ ไวน์สตีน เจ้าของค่ายภาพยนตร์ที่มีพฤติกรรมคุกคามทางเพศ เป็นไม้ขีดไฟแรกที่จุดประกายปรากฎการณ์การเคลื่อนไหว Metoo ที่นำไปสู่การฉีกหน้ากากผู้มีชื่อเสียงในวงการหลายคนที่มีพฤติกรรมคุกคามทางเพศในฐานะนักล่าที่เอาตำแหน่งใหญ่โตของตัวเองข่มขู่ให้เหยื่อศิโรราบต่อการกระทำอันทารุณนี้ (อ่านลิงค์ตามนี้ได้เลย#MeToo เมื่อเหยื่อทางเพศกล้าก้าวออกมา)

 

Ronan Farrow จึงเป็นนักข่าวที่มีผลงานสั่นสะเทือนวงการบันเทิงเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นบทความนี้ Detectteam ขอพาผู้อ่านมาทำความรู้จักกับเขากัน

 

แน่นอนว่าแฟน ๆ ภาพยนตร์อาจจะคุ้นชื่อเขากันมาบ้างแล้ว ใช่แล้ว! เขาเป็นลูกชายของ Mia Farrow ดารานักแสดงผู้หญิงกับยอดผู้กำกับภาพยนตร์ระดับโลกอย่าง Woody Allen นั่นเอง

 

ในวัยเยาว์ Ronan Farrow ฉายแววอัจฉริยะตั้งแต่เด็ก เขาไม่ได้เรียนหนังสือตามระบบปกติเหมือนใครเขา แต่ข้ามชั้นอย่างรวดเร็วไปจบปริญญาด้านปรัชญา ด้วยวัยเพียง 15 ปีเท่านั้น!!

 

ไม่ผิดหรอกครับด้วยอายุเพียง 15 ปีเขาก็มีปริญญาติดมือไปแล้ว

 

หลังจากนั้น Farrow ทำงานหลายอย่าง ตั้งแต่เป็นโฆษกให้กับองค์กรยูนิเซฟเน้นด้านเยาวชน ด้วยช่วยเหลือสนับสนุนเด็กและผู้หญิงในวิกฤติการณ์ดาฟูร์ ในซูดาน โดยที่ดาฟูร์นี่เอง เขายังมีโอกาสเดินทางลงพื้นที่ไปกับแม่ของเขาเอง เพื่อเรียกร้องการดูแลผู้ลี้ภัยให้ดีกว่าเดิม

 

ไม่เพียงเท่านั้นเขายังศึกษาต่อด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัยเยลตอนอายุ 16 ปี และตอนอายุ 21 ปีก็ได้เข้าร่วมเป็นทีมงานของประธานาธิบดีโอบาม่าอีกด้วย รวมถึงยังได้ร่วมงานกับรมว.ต่างประเทศ ฮิลลารี คลินตัน ณ ตอนนั้นเขาได้รับมอบหมายให้ติดตามเรื่องเยาวชนคนหนุ่มสาวในเหตุการณ์อาหรับสปริง

 

เมื่อพ้นจากการทำงานการเมือง ยอดอัจฉริยะคนนี้ก็ไปเรียนหนังสือต่อ ที่ผ่านมา Farrow เองเขียนบทความแสดงความคิดเห็นในสื่อระดับโลกอย่างต่อเนื่อง มีผลงานปรากฏหราพบเห็นได้ทั่วไป มีหนังสือเกี่ยวกับปฏิบัติการการทหารของอเมริกานั้นได้สร้างศัตรูของอเมริกาขึ้นมาได้อย่างไร มีผลงานโทรทัศน์รายการของตัวเอง

 

ไม่เพียงเท่านี้เขายังผลิตรายการข่าวออกทางสถานีโทรทัศน์ NBC อีกด้วย โดยเน้นประเด็นข่าวที่แตกต่างจากสำนักข่าวอื่น ๆ และหนึ่งในนั้นประเด็นข่าวที่เขานำเสนอก็คือ เรื่องการคุกคามทางเพศในมหาวิทยาลัย

 

ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการนำเสนอข่าวคุกคามทางเพศที่สั่นสะเทือนโลกในเวลาต่อมา

 

pagesix.com

 

ตุลาคม 2017 บทความของ Farrow นำเสนอตีพิมพ์ลงไปในสำนักข่าว The New Yorker ตีแผ่พฤติกรรมทางเพศของฮาร์วีย์ ไวน์สตีน ก่อนที่บทความของ New York Times จะนำเสนอตามมาในอีก 5 วัน กลายเป็นการตีแผ่ชนิดสะเทือนบังลังค์ของโมกุลแห่งวงการภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดว่ามีพฤติกรรมทางเพศสุดเลวร้าย

 

ข่าวชิ้นนี้ส่งผลให้ Farrow เพื่อนร่วมงานที่ The New Yorker และของ Times ได้รับรางวัลพูลิเซอร์ร่วมกัน และส่งให้ Farrow เองติดโผหนึ่งในร้อยบุคคลทรงอิทธิพลแห่งปี 2017 จากการจัดอันดับของ Times ในทันที ไม่เพียงเท่านั้นผลงานการตีแผ่เจาะลึกประเด็นข่าวของเขายังคงต่อเนื่อง บุคคลมีชื่อเสียงซึ่งปกปิดพฤติกรรมทางเพศตัวเองไว้ถูกเปิดโปงอย่างสั่นสะเทือนวงการอย่างต่อเนื่อง

 

และตอนนี้ Farrow ก็ทำข่าวตีแผ่บันทึกจากทีมงานของทรัมป์ที่ให้ผู้เชี่ยวชาญข่าวกรองการทหารวิเคราะห์และบริษัทเอกชนรวบรวมข้อมูล จนเขียนเป็นรายงานว่ามีพันธมิตรอดีตทีมงานของประธานาธิบดีโอบาม่าเป็นภัยสำคัญต่อทีมงานของทรัมป์โดยเฉพาะเรื่องการต่างประเทศมีการโจมตีผ่านสื่ออย่างต่อเนื่องต่อรัฐบาลทรัมป์เอง

 

บันทึกนี้เรียกกลุ่มคนเหล่านี้ว่า Echo Chamber ซึ่งก็ยังเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอยู่ว่ามันมีกลุ่มนี้จริง ๆ ไหม หรือทีมงานของทรัมป์คิดไปเอง

 

อย่างไรก็ดีเรื่องนี้ช่างน่าสนใจเป็นอันมากจริง ๆ เพราะ Farrow ได้ข้อมูลมาแทบจะครบว่ากลุ่ม Echo Chamber นั้นมีใครบ้าง และมีสื่อฉบับไหนนักข่าวคนใดหนุนหลังกลุ่มนี้อยู่

 

สำหรับชีวิตส่วนตัวของ Farrow นั้นเขาเป็นLGBT และใช้ชีวิตร่วมกับคู่ชีวิตซึ่งเป็นคนเขียนบทมาหลายปีแล้ว ส่วนความสัมพันธ์กับครอบครัวนั้น แน่นอนว่าเขาจะสนิทกับแม่มากกว่าพ่อ เพราะถ้าหลายท่านติดตามข่าวสารก็จะรู้ดีว่าตัว Woody Allen เองก็มีข้อกล่าวหาคุกคามทางเพศเช่นกัน แถมตัวWoody Allen เองก็เลิกกับแม่ของ Farrow แล้วไปอยู่กินกับลูกเลี้ยงชาวเกาหลีที่แม่ของ Farrow รับมาอุปถัมภ์ซึ่งก็มีศักดิ์เป็นพี่น้องกับตัว Farrow เองด้วย

 

นั่นจึงเป็นเรื่องปวดร้าวสำหรับ Farrow ที่นำมาซึ่งความเหินห่างแปลกแยกกับพ่อ เพราะพูดง่าย ๆ ว่า Woody Allen เองมีศักดิ์เป็นพ่อและพี่เขยไปในตัว

 

ไม่เพียงเท่านั้นเมื่อ 4-5 ปีก่อน แม่ของFarrow เองดันให้สัมภาษณ์ว่าพ่อที่แท้จริงของ Ronan นั้นคือ แฟรงค์ ซินาตร้า นักร้องผู้เป็นตำนานสามีเก่าของแม่ หาใช่ Woody Allen ไม่ เรื่องนี้ทางลูกสาวของยอดนักร้องออกมาปฏิเสธ แม้จะมีหลายคนเรียกร้องให้ตรวจดีเอ็นเอกันไปเลย แต่Ronan Farrow ปฏิเสธที่จะทำ และยอมรับว่า Woody Allen ยังคงเป็นพ่อของตนเองอยู่ทั้ง ๆที่ทั้งสองคนรู้สึกแปลกแยกต่อกัน

 

 

นี่คือเรื่องราวของ Ronan Farrow บุคคลที่มีทักษะพรสวรรค์ความสามารถรอบด้านแบบต้องยอมรับฝีมือ การเข้ามาสู่วงการข่าวและด้วยฝีมือการทำข่าวสืบสวนสอบสวนชนิดเจาะลึกกัดไม่ปล่อย เป็นสิ่งที่การันตีว่า หลังจากนี้เราอาจจะได้เห็นผลงานข่าวของเขาคนนี้อย่างต่อเนื่อง เพราะอายุของเขานั้นพึ่งจะ 30 เท่านั้นเองนะครับ….

 

และเชื่อแน่นอนว่า Farrow เองจะนำเสนอมุมข่าวที่สร้างแรงสั่นสะเทือนได้อีกมาก โดยเฉพาะการคุกคามทางเพศของบุคคลมีชื่อเสียงอีกหลายคน ที่เราเชื่อว่าจะมีอีกเยอะที่ยังปกปิดตัวเองไว้

 

แต่วันหนึ่งมันจะต้องถูกเปิดโปงออกมา

 

และขอคารวะในความสามารถอุดมการณ์ในการทำงานของเขาคนนี้

 

Ronan Farrow…..

 

-D-

 

เป็นผู้สืบข่าวเองได้ที่..

 

https://www.newyorker.com/contributors/ronan-farrow

 

https://www.newyorker.com/news/news-desk/the-new-yorker-and-the-new-york-times-win-the-pulitzer-prize-for-public-service

 

https://www.newyorker.com/news/news-desk/the-conspiracy-memo-aimed-at-obama-aides-that-circulated-in-the-trump-white-house

 

https://twitter.com/ronanfarrow

 

https://www.nytimes.com/2013/10/27/style/Ronan-Farrow-the-son-of-Mia-Farrow-steps-out-of-the-family-shadow.html?pagewanted=all