ก่อนอื่นก็ขอเรียนให้ทราบว่าเดิมทีนั้นบทบรรณาธิการของ Detectteam นั้นมีไว้เพื่อแจ้งพูดคุยกับผู้อ่านเป็นรายเดือน เพราะทีแรกเราเน้นนำเสนอข่าวสารเป็นธีมตามแต่ละเดือนไป อย่างไรก็ดีเมื่อเราปรับเปลี่ยนตัวเองเป็นการทำงานแบบ Slow Journalist แล้ว ก็นำมาสู่ข้อสงสัยว่าเราจะยังมีบทบรรณาธิการรายเดือนอยู่หรือไม่

 

หลังจากครุ่นคิดแล้วก็คิดได้ว่า ควรมีไว้เพื่อพูดคุยกับผู้อ่านน่าจะเหมาะสมกว่า อย่างน้อยการได้ทักทายกันในแต่ละเดือนก็เป็นการพบเจอที่ไม่นานและไม่บ่อยไป อยู่ในความเหมาะสมที่กำลังดี

 

สถานการณ์สื่อมวลชนทั่วโลกอยู่ในยุคที่ตกต่ำลงอย่างแท้จริง ไม่นับการเข้ามาของเทคโนโลยี ซึ่งนำความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มาสู่วงการสื่อ เรียกได้ว่าพลิกโลกกันเลยทีเดียว

 

อย่างไรก็ดีภายใต้สถานการณ์ขวาขาขึ้น ก็ทำให้บทบาทของสื่อมวลชนถูกกระทบอย่างรุนแรง ดังจะเห็นจากสหรัฐอเมริกาที่มีการโห่กล่าวหารุนแรงต่อสื่อมวลชน ความปลอดภัยของสื่อในการทำข่าวก็ลดน้อยและเสี่ยงมากขึ้น โดยเฉพาะนักข่าวจากสำนักข่าวเล็ก ๆ ที่ปกติก็มักจะถูกเจ้าหน้าที่สงสัยว่าเป็นผู้ชุมนุมอยู่แล้ว คราวนี้ยังถูกผู้รักในกระแสขวาขาขึ้นชี้หน้าด่ารุมทำร้ายอีกด้วย

 

ในประเทศไทยเอง เราก็คงเห็นกันอยู่อย่างชัดเจนแจ่มแจ้ง แต่เราก็ไม่อาจพูดได้แม้แต่พยางค์เดียว หรือในประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างพม่าเองที่ก็ทำให้ความหวังและมุมมองต่อออง ซาน ซูจี เปลี่ยนไปอย่างมาก ชนิดที่เรียกได้ว่า ไม่เคยคิดว่ามันจะกลายเป็นแบบนี้

 

แต่ Detectteam ขอสู้ตาย เราจะต้องทำงานไปอย่างไม่กลัวเหน็ดหรือกลัวเหนื่อย มันจะต้องเดินหน้าไปในสักวัน เรามีบทความสารคดีข่าวฉบับยาวที่นำเสนอถึงการจากไปของคนหนังสือพิมพ์ ในยุคที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลง เราอาจะทำให้เห็นมุมมองของนักหนังสือพิมพ์ในวันที่เห็นเค้าลางของความตายของหนังสือพิมพ์ขยับมาใกล้ขึ้นเรื่อย ๆ เราได้ไปนั่งลงพูดคุยสัมภาษณ์การจากลาของพวกเขาว่ามันเกิดจากอะไร มุมมองเป็นอย่างไร

 

และที่สำคัญในเดือนนี้เราจะเน้นในเรื่องสื่อมวลชนเป็นพิเศษ เพราะในยามวิกฤตแบบนี้ ไม่มีอะไรจะดีเท่าการหันมาสำรวจมุมมองของคนในวงการสื่อมวลชนด้วยกัน

 

อาจไม่ทำให้อะไรดีขึ้นมาก แต่การตั้งคำถามเพื่อหาคำตอบนั้น ก็อาจเป็นการเห็นทางเอาตัวรอดวิธีแก้ที่วันหนึ่งสื่อมวลชนจะต้องปรับตัวเข้ากับโลกในยุคสมัยใหม่ให้ได้

 

เพราะหากไม่ปรับตัวรับกับความเปลี่ยนแปลง หรือการต่อกรกับกระแสขวาขาขึ้น การคุกคามสื่อแล้ว

 

เมื่อนั้นประชาชนจะเสียหาย สังคมจะบอบช้ำ และหายนะมันจะมาสู่คนทุกผู้ทุกนาม และสื่อมวลชนเองจะไร้ค่า หากไม่รับมือกับมหันตภัยในครั้งนี้

 

-D-