9/11 เป็นเหตุการณ์สะเทือนที่เปลี่ยนโฉมหน้าโลกอย่างยิ่ง โลกที่เรารู้จักก่อนหน้านั้นหายสลายไปทันที เมื่อเครื่องบิน 2 ลำพุ่งเข้าชนตึก World Trade Center และกระทรวงกลาโหม ตกที่พื้นดิน มีผู้เสียชีวิตผู้บาดเจ็บเป็นจำนวนมากมายในวันที่ 11 กันยายน 2001 ไม่เพียงคนที่อยู่ในตึกเท่านั้น ยังรวมถึงตำรวจ ดับเพลิง กู้ภัย ประชาชนโดยรอบ ผลกระทบจากควันฝุ่นฟุ้งกระจายไปหลายวัน ส่งผลต่อสุขภาพเจ้าหน้าที่ในเวลาต่อมาอีกหลายราย

 

ในวันดังกล่าว มีสื่อมวลชนเสียชีวิตด้วย มีเจ้าหน้าที่ด้านโทรทัศน์ที่ทำงานภายในตึกเหนือของ WTC เสียชีวิต 6 คนด้วยกัน เพราะหนีออกมาไม่ทัน

 

นอกจากนี้ในเครื่องบินอเมริกันแอร์ไลนส์ เที่ยวบินที่11 ซึ่งพุ่งชนตึก WTC ตึก 1 นั้น มี THOMAS PECORELLI  ช่างภาพของสถานีโทรทัศน์ Fox sports และ E! Entertainment Television นั่งโดยสารมาด้วย เขาทำงานที่เมืองลอสแอนเจลิส และกำลังเดินทางกลับบ้านไปหาพ่อที่เมืองบอสตัน แต่ถูกสลัดอากาศจี้เครื่องบินนำไปสู่จุดจบของชีวิต ชายหนุ่มจากโลกไปด้วยวัย 31 ปี ทิ้งภรรยาซึ่งกำลังตั้งครรภ์ลูกคนแรกไว้

 

เพื่อนร่วมงานบอกว่า “ทอมภูมิใจกับรูปอัลตราซาวน์ของลูกมาก ถึงขนาดพกติดตัวไปด้วยเสมอ” นี่คือชายหนุ่มผู้จากไปพร้อมทุกคนบนเครื่องรวม 87 ราย

 

นอกจากนี้ในช่วงเกิดเหตุ ยังมี Bill Biggart ช่างภาพอิสระซึ่งได้เข้าไปเก็บภาพเหตุการณ์ดังกล่าวแล้วเสียชีวิตจากการถูกซากปรักหักพังถล่มใส่ ร่างของเขาถูกพบในอีก 3 วันต่อมาพร้อมกล้อง 3 ตัว โดยรูปถ่ายวันดังกล่าวได้ถูกนำมาตีพิมพ์ในนิตยสาร Newsweek ฉบับเดือนตุลาคม

 

 

วันเกิดเหตุโชเฟอร์แท็กซี่คันหนึ่งได้แจ้งช่างภาพรายนี้ ผู้มีประสบการณ์หลากหลายสมรภูมิถึงเหตุเครื่องบินชนตึก สัญชาตญาณผลักชายหนุ่มพุ่งไปยังจุดเกิดเหตุทันที เขาเก็บภาพตึกฝั่งใต้ขณะถูกเพลิงไหม้ ทางภรรยารีบแจ้งให้เขาออกมาภายหลังที่ทราบข่าวว่าตึกแรกได้ถล่มลงมา

 

แต่ชายหนุ่มบอกว่า เขาอยู่กับนักดับเพลิงซึ่งปลอดภัยแน่ และจะไปพบภรรยาในอีก 20 นาที

 

แต่ 20 นาทีผ่านไป เขาไม่ได้ไปพบภรรยา ที่จริงเขาไม่ได้ออกจากตรงนั้นไปพบใครอีกเลย ช่างภาพที่อยู่จุดเกิดเหตุเล่าว่า Biggart อยู่ใกล้กว่าเพื่อนและตอนตึกถล่ม เขาอยู่ในนั้นด้วย

 

ภาพของเขาถูกกู้มาได้ และภาพจำนวนหนึ่งถูกนำไปแสดงที่ National Museum of American History ภาพของเขาถูกใช้เพื่อบอกเล่าเรื่องราวโศกนาฎกรรมนี้

 

และชื่อของเขาก็ถูกจารึกไว้ที่ Ground Zero ในฐานะผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว

 

เนื่องในวันที่ 11 กันยายน เป็นวันครบรอบ 9/11 17 ปีผ่านมาแล้ว ทางผู้เขียนจึงขอร่วมแสดงความอาลัยไปกับผู้บาดเจ็บ ผู้สูญเสียและผู้เสียชีวิตทุกท่าน

 

และแด่สื่อมวลชนผู้ปฏิบัติงานเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายเพื่อบันทึกภาพเหตุการณ์ แม้ต้องแลกด้วยชีวิตด้วยก็ตาม

 

 

ท้ายสุดนี้ ขอแสดงความเสียใจกับคนไทย 2 คนที่จากไปในเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย

 

พวกเรามนุษย์ทุกคนไม่เคยลืมความเลวร้ายในครั้งนั้น ทีเปลี่ยนโฉมหน้าโลกอย่างแท้จริง…

 

-D-

 

ปล.ภาพที่นำมาแสดงเป็น 2 ภาพสุดท้ายในชีวิตที่Bill ถ่ายมาได้