1 ปีก่อน Detectteam ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกออนไลน์ เป็นเรื่องเหลือเชื่อมากที่ Detectteam เองสามารถยืนหยัดมาได้ 1 ปี โดยที่ไม่มีเงินทุนอะไรเลย พวกเราทำกันด้วยความตั้งใจที่อยากนำเสนอเนื้อหาแด่ผู้อ่านเพียงเท่านั้น

 

ครบรอบ 1 ปี ขอเล่าถึงจุดเริ่มต้นกันนิดหน่อยนะครับ หากไม่เป็นการเสียเวลาผู้อ่านจนเกินไป

 

ความคิดการทำสำนักข่าวมันอยู่ในหัวของผมมาตั้งแต่นมนานแล้ว เดิมทีผมอยากจะทำนิตยสารกระดาษที่ไปสัมภาษณ์ผู้คนตามธีมในแต่ละเดือน แน่นอนว่าการจะทำแบบนั้นต้องมีเงินทุนพอสมควร มันจึงถูกเก็บเข้ากรุโดยพลัน นานหลายนานผมไม่เคยลืมความคิดความหวังและความฝันนี้เลย

 

จวบจนเทคโนโลยีด้านสื่อสารมวลชนเปลี่ยนไป และในสภาวะสังคมที่อับจนทางปัญญา เรานั่งคุยกันที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในย่านข้าวสาร และก็พูดคุยเรื่องการทำสื่อขึ้นมา มีคนหลายคนนั่งอยู่ด้วย มันจึงเริ่มก่อตัวเป็นความคิดขึ้นในทันใด ผมนำเรื่องนี้ไปคุยกับใครหลายคน ซึ่งมีบุณคุณอย่างมากในการตัดรกกำเนิด Detectteam ขึ้นมาในโลกออนไลน์

 

ใครหลายคนนี้ในสักวันคงจะได้รับการประกาศชื่อ เมื่อ Detectteam กลายเป็นสื่อของประชาชนในประเทศนี้ได้อย่างภาคภูมิ รอคอยกันในสักวันที่คงจะมาถึงอย่างแน่นอน

 

เมื่อทีมงานพร้อม การนำเสนอเรื่องราวก็ถือกำเนิดขึ้น กำเนิดโดยไม่มีเงินทุนสำรองอะไรมากกมาย ทำกันไปตามแต่หัวใจ เหตุผลและความคิดจะทำไหว เนื้อหาเราน้อยไม่อาจสู้สื่อใหญ่ ๆ ได้ แต่เราค่อย ๆ เรียนรู้ปรับปรุงตัวเอง เลือกเนื้อหาคัดสรรมานำเสนอ

 

น้อยก็จริง แต่เราก็ต้องการให้มันมีคุณค่า อย่างน้อยจะกระตุกสังคม หรือใครสักคนให้ครุ่นคิดในเนื้อหานี้ได้ แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว

 

1 ปีแล้วครับแล้วจะเดินไปเรื่อย ๆ เท่าที่เราจะทำไหว แต่ละปีจะต้องก้าวหน้าไปเรื่อย ๆ ผมคิดเสมอว่า Detectteam ไม่เคยเดินถอยหลัง และ 1 ปีที่ผ่านมาเราก็เดินไปข้างหน้าเรื่อย ๆ

 

แม้จะช้าหน่อย แต่มันก็ไม่เคยหยุดเดิน

 

มีอุปสรรคเรื่องราวมากมายเกิดขึ้นระหว่างทาง แต่ไม่ว่าอย่างไร พวกเรา Dtt (ชื่อย่อที่พวกเราใช้เรียกสื่อของเรา) ก็ยังจะต่อสู้บุกบั่นลุยต่อไป

 

หากวันหน้ามันจะต้องสิ้นสุดจบสิ้นลง อย่างน้อยก็ให้เหลือเรื่องราว Detectteam ไว้เล่าขานในชีวิต ว่าครั้งหนึ่งพวกเราเคยทำสิ่งนี้ร่วมกัน และทำให้มันเกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้ได้อย่างภาคภูมิ

 

ร่วมอ่านร่วมติดตามเติบโตไปกับDetectteam นะครับ ผู้อ่านทุกท่าน…

 

-D-