เราทำ Detectteam มา 11 เดือนแล้วครับ ในเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นเดือนสำคัญเพราะมาถึงครึ่งปีแรกแล้ว ผมขอกล่าวถึงสโลแกนของเราที่แสดงให้ผู้อ่านได้เห็นมาตลอดคือคำว่า Trust & Truth เสียหน่อย

 

หลายคนคงสงสัยว่าเราทำสำนักข่าว ทำไมถึงไม่เอา Truth นำหน้าขึ้นก่อนคำว่า Trust เรื่องนี้มีเหตุผล ซึ่งบทบรรณาธิการในเดือนนี้ขอใช้พื้นที่ตรงนี้เพียงเล็กน้อยชี้แจงครับ

 

ท่ามกลางโลกสื่อมวลชนที่เปลี่ยนไปและมีความเร็วที่ผ่องถ่ายข้อมูลอย่างว่องไวยิ่งนัก สุดท้ายนี้มนุษย์ 1 คนจะรู้ได้อย่างไรว่า ข้อเท็จจริงที่เราได้รับมา คือเรื่องราวที่ถูกต้องแท้จริง เพราะความไวที่สื่อมวลชนจำนวนมากต่างยึดมั่นราวกับคัมภีร์ประจำใจ ทำให้ผู้อ่านแต่ละคนถูกผูกมัดอยู่กับข่าวที่ไว ข่าวที่ขึ้นให้เห็นก่อน ข่าวที่ปรากฏว่าเรื่องราวมันเป็นไง แต่ไม่รู้ว่าที่มาที่ไปนั้นเป็นอย่างไร เพราะมันได้หล่นหายไประหว่างทางของความเร็วนี้เสียแล้ว

 

ข้อเท็จจริงในวินาทีที่เรารับรู้นั้น อาจจะเหลือเพียงเรื่องโกหกในวินาทีต่อมาได้ เรื่องราวที่เรามั่นใจในนาทีต่อมา อาจเป็นเพียงสิ่งลวงตาในชั่วโมงต่อไปก็เป็นได้ อะไรคือข้อเท็จจริงในโลกที่ทุกอย่างท่วมท้นข้อมูลไปหมด ผู้บริโภคจะยืนหยัดจัดระเบียบข้อมูลได้อย่างไร

 

ดังนั้นจึงเป็นพันธกิจสำคัญของสื่อมวลชนในยุคสมัยนี้เลยครับ นั่นก็คือการจัดระเบียบข้อมูลข่าวสาร บางครั้งนำเสนอข้อเท็จจริงในช่วงเวลานั้น เมื่อทุกอย่างมีการค้นพบความเปลี่ยนแปลง ก็รายงานแล้วชี้ให้เห็นความเปลี่ยนแปลงนี้ด้วย ท่ามกลางโลกที่มากมายด้วยข่าวลือ Fake News พันธกิจของสื่อมวลชนยิ่งมีหน้าที่สำคัญในการจัดการข้อมูลเหล่านี้

 

ดังนั้น Truth ความจริงสัจจะที่เราถือมั่นในเวลาหนึ่งอาจเปลี่ยนแปลงไปได้ แต่สิ่งที่ทำให้สื่อมวลชนยืนหยัดเป็นสถาบันอยู่ได้ นั่นก็คือ Trust ความเชื่อใจจากประชาชน หากได้รับความเชื่อใจจากราษฎรทั้งหลายแล้ว สถาบันสื่อมวลชน หรือธุรกิจสื่อประเภทนั้น ก็คงจะยืนหยัดดำรงสืบไปได้

 

เพราะความเชื่อใจที่ประชาชนราษฎรมอบให้นั้น ถือเป็นสิ่งสำคัญและเป็นอุดมการณ์ที่สื่อหนึ่ง ๆ จะยึดถือ อีกทั้งยังเป็นรางวัลให้กับพวกเราคนทำสื่ออีกด้วย และขอให้เชื่อไว้ใจได้เลยว่า ท่ามกลางความรวดเร็วของความจริงและสัจจะในวันนี้ แม้นวันหน้าอาจเปลี่ยนไป แต่หน้าที่ของสื่อจะไม่เปลี่ยนแปร จะคงอธิบายและทำให้ประชาชนเข้าใจในข้อมูลความจริงเหล่านี้ และชี้ให้เห็นความเปลี่ยนแปลงได้อย่างถ่องแท้

 

เพราะนั่นคือหน้าที่ของพวกเรา และ Detectteam หวังใจเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถไปถึงจุดนั้น จุดที่ความเชื่อใจและความจริงจะประทับในใจผู้อ่านตลอดกาล

 

ขอต้อนรับเข้าสู่เดือนมิถุนายน มีเทศกาลฟุตบอลโลก และวันประวัติศาสตร์ของการเมืองไทย 24 มิถุนายน อยู่กับพวกเราไปนาน ๆ นะครับ คุณผู้อ่านทุกท่าน

 

เพราะเราจะดำรงสืบสานอุดมการณ์ Trust &Truth ไปชั่วนิรันดร์

 

-D-