ตู้กับข้าว

 

 

สวัสดีมิตรรักชาวตู้กับข้าวทุกท่าน ช่วงนี้แม้อากาศจะร้อนสุด ๆ แต่อย่าประมาทในพริบตาเดียว เพราะจะปรากฎชัดแจ้ง ว่าในพริบตานั้น ก็จะมีฝนตกโหมกระหน่ำแบบชุดใหญ่ ระดับสุด ๆ ลงมาเช่นกัน เป็นการตกแบบเปียกชนิดที่อาจินต์ ปัญจพรรค์ นักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ เคยเขียนไว้ในมหา’ลัยเหมืองแร่ ว่า “ตกแบบใบไม้โงหัวไม่ขึ้น” กันเลยทีเดียว

 

สิ่งที่ตู้กับข้าวเป็นห่วงมาโดยตลอดนั้นคือการให้ท่านผู้อ่านที่น่ารัก ดูแลสุขภาพให้ดี อย่าเจ็บไข้ ได้ป่วย เพราะจะอดกินของอร่อย ๆ ตามใจปาก เฉกเช่นวันนี้ ที่ตู้กับข้าวจะพามากินอาหารชื่อเหมือนจะแปลก แต่อร่อยอย่าบอกใครเชียวล่ะ

 

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า ทีมงานตู้กับข้าวมีโอกาสเดินทางล่องปักษ์ใต้ นั่นก็คือ จ.สุราษฎร์ธานี ฟังเสียงแลงใต้ด้วยความคึกคัก เมื่อมาเที่ยวทั้งที ก็ต้องตระเวนหาของกินอร่อย ๆ กันหน่อย แน่นอนว่าคอลัมน์ของตู้กับข้าวเน้นกินไม่เน้นเที่ยว ดังนั้นจึงตระเวนทำน้ำหนักให้ได้มากที่สุด และให้ลิ้นได้ลิ้มรสอาหารโอชะในจังหวัดกันอย่างอิ่มเอิบอิ่มใจ

 

เพราะตู้กับข้าวถือคติว่า เสียเงินนะไม่เท่าไหร่ แต่เสียใจที่ไม่ได้กินนี่สิ เรื่องใหญ่!!

 

เอาล่ะโม้กันมาพอมากแล้ว

 

ตอนนี้ขอแนะนำ ให้ผู้อ่านสุดที่รักพบกับร้านข้าว “พระรามลงสรง” เมนูเด็ดที่แสนอร่อยกันครับ

 

 

หลายคนได้ยินเมนูนี่แล้ว คงจะแอบด่าตู้กับข้าวในใจใช่ไหมครับ ว่าทำไมถึงเลือกเมนูที่หาทานได้ง่ายแบบนี้ เดี๋ยวก่อนนะครับ หากใครอ่านตู้กับข้าวมาก็คงรู้นะครับว่า ตู้กับข้าวนั้น ไม่เน้นสรรหาอาหารแปลก ๆ ยาก ๆ มาบำเรอทางตัวหนังสือให้ผู้อ่านน้ำลายสอกันหรอกครับ แต่ตู้กับข้าวเน้นอาหารง่าย ๆ ไม่แพง และราคาย่อมเยา เมนูคุ้นหู แต่ทีเด็ดมันอยู่ที่ร้านอาหารนี่สิครับ ต้องไปเสาะหามารับประทานให้ได้เลยกันทีเดียว

 

ดังนั้นเมื่อเข้าใจเจตนารมณ์ของตู้กับข้าวแล้ว ก็เรียนเชิญอ่านต่อกันได้เลยนะครับ ที่ด่าตู้กับข้าวไปนั้นก็ช่างประไรเถอะครับ ตู้กับข้าวไม่ถือโกรธถือเคือง จะโมโหหงุดหงิดอย่างเดียวก็เรื่องไม่ได้กินของดี ๆ นะสิครับ

 

 

ร้านที่จะแนะนำนี้ ชื่อว่า “ร้านหวานเย็น ข้าวพระรามลงสรง (เล้าโอ้ว) ​เจ้าเก่า” สถานที่ตั้งอยู่ ซอยศรีตาปี อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ติดริมแม่น้ำตาปี (ฝั่งถนนคนเดิน) หาไม่ยาก ถ้าหลงก็ถามคนแถวนั้นดูได้ รับรองว่าจะเจออย่างแน่นอน​

 

แต่ที่แน่นอนกว่า ก็คือ เมนูเด็ดของร้านนี้ ก็จะไปพ้นอะไรล่ะครับ ต้อง ข้าวพระรามลงสรง เท่านั้น ชื่ออาจฟังดูแปลก ๆ สำหรับคนไม่คุ้นเคย แต่ขอบอกนะ ขอบอก ถ้าลองกินแล้วจะติดใจนะจะบอกให้

 

ข้าวพระรามลงสรง นั้นอธิบายแบบแนะนำการเรียน 101 ก็คือ การนำผักบุ้งมาลวกในน้ำร้อน ให้พอกรอบ จากนั้นนำหมูชิ้นมาลวกให้พอสุก เพื่อจะทำให้ได้หมูที่นุ่มน่ากิน

 

จากนั้นก็เอาวัตถุดิบทั้งสองอย่างมาราดกะทิตามด้วยน้ำพริกเผา กินพร้อมข้าวสวยร้อนๆ รสชาติอร่อยจนลืมไม่ลง แถมที่ร้านแห่งนี้ยังมี หมูสะเต๊ะ และก๋วยเตี๋ยวเนื้อให้บริการอีกด้วย

 

 

ทุกเมนูผ่านการปรุงรส และขายมานาน กว่า 50 ปี ถือเป็นอาหารโบราณที่เหลือเพียงไม่กี่ร้านในจังหวัดนี้เลยเชียวนะ

 

ดังนั้นหากใครแวะเวียนไปเที่ยวตัวเมือง จ.สุราษฎร์ธานี ก็อย่าลืมแวะเวียนไป กินอาหารร้านนี้ได้ ราคาย่อมเยาว์ สะอาด เฮียเจ้าของร้านกระซิบมาว่า เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 09.00-15.00 น. นะจ๊ะ

 

 

เอาล่ะครับ วันนี้แนะนำเมนูเอื้อต่อตู้กับข้าวกันพอหอมปากหอมคอ อาทิตย์หน้าตู้กับข้าวยังจะไม่ไปไหน ขอตระเวนเสาะหาของกินในจังหวัดสุราษฎร์ธานีกันอีกตอน ส่วนจะเป็นเมนูอันใดนั้น

 

อย่าพึ่งใจร้อน รอติดตามกันนะครัชชช

 

-D-