Travel alone like Ouis

 

 

มีหลายคนพูดกับเราว่า เฮ้ย !!! เก่งง่ะ เที่ยวคนเดียว หรือแบบ คิดยังไงถึงเที่ยวคนเดียว ไม่กลัวเหรอ ไม่เหงาเหรอ เราอยากเที่ยวแบบแกมากแต่ไม่กล้า วันนี้จะมาเล่าให้ฟังว่าทำไมถึงชอบเที่ยวคนเดียว

 

🌷 ไม่มีใครไปด้วยใช่มั้ย??? (ถามเล่นๆ)

จริงค่ะไม่มีใครไปด้วย เหตุผลนี้เป็นเหตุผลหลักเลย เพราะเราทำงานไม่ค่อยเหมือนชาวบ้านที่ได้หยุดวันเสาร์-อาทิตย์ ส่วนใหญ่เราชอบได้หยุดวันจันทร์ อังคาร ทีนี้เวลาจะจองตั๋วไปไหน ก็ต้องจองตามวันที่เราหยุด แล้วเวลาเทศกาลวันหยุดปีใหม่และสงกรานต์ เรามักจะได้หยุดยาวคอมโบ้มาราธอน เริ่มต้นที่ 10 วันไรงี้ ทีนี้วันหยุดไม่ตรงกับชาวบ้านมันเลยยากที่จะหาคนไปด้วย

 

🌷 อะไรทำให้ตัดสินใจไปคนเดียว???

ลองครั้งแรกแล้วติดใจ อันนี้คือ เริ่มจากลองออกเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศคนเดียวครั้งแรกตอนเดือน สิงหาคม 2558 (จุดเริ่มต้น)อันนั้นคือว่ามีเพื่อนมาขายตั๋วโปรโมชั่นไปกลับญี่ปุ่น ราคาประมาณ 3700 บาท ในไลน์กรุ้ป แล้วเราก็อยากไป ชวนใครไป ไม่มีใครไป ก็เลยไปคนเดียวก็ได้ เพราะราคามันถูกมาก *ปัจจุบันไม่มีแล้วราคานี้ แล้วทีนี้ไปคนเดียวแล้วแบบ เฮ้ย !!! ดีอ่า สนุก อาจจะด้วยไปต่างประเทศคนเดียวครั้งแรก (เคยไปแค่สิงคโปร์สมัยเรียนไปเป็นองค์กร) แล้วไปประเทศที่ไปง่าย สะดวก ดีงามด้วยมั้ง เลยติดใจแบบ เฮ้ย !!! ก็ไม่เห็นยากเลย จากนั้นก็ไปไหนไปคนเดียว หลีเป๊ะ ไต้หวัน ฮ่องกง โอซาก้า กัวลาลัมเปอร์ เกาะเต่า โตเกียว โฮจิมินห์ ปักกิ่ง มองโกเลีย รัสเซีย อาร์เมเนีย จอร์เจีย ตุรกี (เดือนหน้าไปโซล) อีกอย่างคือมีนิสัยชอบทำอะไรคนเดียว เช่น ดูหนัง กินข้าว ไม่ชอบความเอกเริก วุ่นว่าย เยอะอย่าง เพราะชีวิตทำงานสามารถหาความเยอะอย่าง ได้ตลอดเวลา

 

🌷 ไม่กลัวหรอ???

เอาจริงก็กลัวค่ะ แต่พอเรากลัวเราก็จะระมัดระวังมากขึ้น เวลาจะไปเที่ยวที่ประเทศไหนก็จะค้นหาสิ่งที่ต้องระวังของประเทศนั้น (แต่อีมาสคอตมอสโคว์ นี่ปี้เสิร์ชบะเจอจริงๆ หนู) พอเราระมัดระวัง มันก็จะทำให้เรารอบคอบ ดูแลตัวเองมากขึ้น อีกอย่างประสบการณ์การเลวร้ายที่เราเคยเจอ จะสอนให้เราเก่งและแกร่งขึ้น

 

🌷 หลงทางบ้างมั้ย???

หลงเว่อร์ หลงตลอด แต่มันจะสนุกนะ ถ้าหลงก็หัวเราะกลบเกลื่อนไปซะ แต่เอาจริงคือเราไม่เคยไปในที่นั้นๆ ก็ถือว่าไปดูวิวนอกเส้นทาง ถ้ามีแอพ มีแผนที่จะไม่ค่อยหลง หรือถ้าถามก็จะไม่หลง ที่หลงส่วนใหญ่คือ คิดเอาเอง

 

🌷 เหงามั้ย???

ถ้าไม่มี Social Network ก็เหงานะ วิธีแก้คือหาคนคุย หาเพื่อนใหม่ ไปเรื่อย แต่ถ้ามี Social Network ก็ไม่เหงา

 

 

🌷ใครถ่ายรูปให้???

ชาวบ้าน 1 – 2 -3 ที่เดินไปมาหรือเป็นนักท่องเที่ยว แต่รูปที่ได้ก็จะไม่ค่อยถูกใจเราหรอก ทริกคือเห็นใครสะพายกล้องโปร หรือคาแรกเตอร์เหมือนเป็นช่างภาพก็นั่นแหละ Excuse Me ใส่เลย ถ้าโชคดีนี้ภาพแหล่มเลยค่ะ แต่ไม่ใช่ว่าคนที่สะพาย กล้องโปรจะถ่ายรูปสวยทุกคนนะ เพราะบางคนนี่แบบ โวะ !!! กล้องแพงก็ไม่ช่วยอะไร อีกวิธีคือใช้ขาตั้งกล้องอันเล็ก อันนี้ดีงาม มีพี่ที่รู้จักกันแนะนำให้เอาแบบหนวดปลาหมึก เดี๋ยวรอบรอบหน้าจะหาซื้อไป

 

🌷แพงมั้ย???

ที่พัก : ถ้านอนโรงแรม จะถือว่าแพงถ้าไปคนเดียว แต่นอนโฮสเทลจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะ แต่อาจจะเจอเสียงกรน ดังนั้นอย่าลืมพกจุกอุดหูไปด้วย แต่ถ้ามีตังค์เยอะจะนอนโรงแรมหรูหรา 5 ดาวก็ไม่ผิด

อาหาร : เอาจริงถ้าอยากกินอาหารที่ดีงามนี่แพงนะ เหมือนไปหลีเป๊ะอยากกินอาหารทะเลสวยๆ ก็ต้องจ่ายคนเดียว ไม่มีคนช่วยหาร ก็แพงอยู่ แต่ถ้ากินเอาแค่อิ่มก็ราคาทั่วไป

 

🌷ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ยังไง???

หลายคนบอกว่าเป็นคนไม่กล้าเข้าหาคน เข้ากับคนอื่นได้ยาก ไม่กล้าทักทายใครก่อน กลัวนก เอาจริงนะ คนที่ไปเที่ยวคนเดียวส่วนใหญ่ก็อยากมีเพื่อนใหม่แหละ ก็ทักทายไปเลย เขาก็จะตอบกลับมา คุยกันนั่นนี่ ชวนไปเที่ยวต่างๆ จอยจอย แต่ถ้าเขาไม่ตอบกลับ หรือเชิดใส่ ก็ไม่เห็นเป็นไรเพราะยังไงมันก็ไม่ได้เจอกันอีกอยู่แล้ว ไม่ได้ไม่เสียอะไร เพราะยังไงเราก็ไม่รู้จักกันอยู่ดี งงมั้ย เออกูก็งง คืองี้เราไม่ได้จะไปใช้ชีวิตร่วมกับเขาในอนาคต คือถ้าเขาไม่มีปฏิสัมพันธ์ด้วย ชีวิตเราก็ไม่ได้เดือดร้อน แต่ด้วยความ หน้าตาเราเป็นมิตรด้วยมั้งจึงดึงดูด เอาจริงคือสวย ล่าสุดหน้าเหมือนแต้ว เหรอๆๆๆๆๆๆ

 

🌷ข้อดีมีอะไรบ้าง???

ไม่ต้องรอใคร และไม่ต้องให้ใครรอ อยากไปไหนก็ไป ไม่เวิ่น ถึงถ้าจะเวิ่นก็เวิ่นด้วยตัวเอง ไม่เวิ่นใส่ใคร ตัดสินใจหรือเปลี่ยนใจอะไรก็ทำได้ทันที ไม่ต้องรอ อยากหยุดก็หยุด อยากเดินก็เดิน มันทำให้สัมผัสกับคำว่าอิสระ อีกอย่างคือถ้ารอไปพร้อมกัน อาจจะไม่ได้ไปไหนเลยก็ได้

 

🌷อะไรคือสิ่งที่ชอบที่สุดเวลาไปเที่ยวคนเดียว???

คือการได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง คุยกับตัวเอง ทำอะไรด้วยตัวเอง มันสงบดีนะ คืองี้ พอเราโตขึ้น เพื่อนสนิท เพื่อนเก่า เพื่อนเพื่อน ก็แยกย้ายออกไปมีแฟน มีครอบครัว มีลูก เราไม่เคยว่าหรือเคยสาปเพื่อนที่ติดแฟน ติดผัวเลยเว้ย เพราะมันเป็นเรื่องธรรมชาติ คือมีแฟนก็ต้องอยู่กับแฟนนั่นแหละถูกแล้ว จะมาอยู่กับเพื่อนตลอดทำไมคะ ล่ะทีนี้เราเลือกที่จะโสด จริงๆ ไม่ได้เลือกมันโสดเอง คือเราก็ต้องเรียนรู้ที่จะเป็นโสดอย่างมีความสุข เรียนรู้ที่จะอยู่กับตัวเองให้มีความสุข

 

 

เอาจริงที่กล่าวมาทั้งหมดเนี่ยะ มันเป็นเรื่องของความชอบและรสนิยมทั้งนั้นแหละ เราบังคับให้คนอื่นมาชอบมาทำอะไรเหมือนเราไม่ได้หรอก เพื่อนบางคนเคยบอกว่าไม่อิน เที่ยวคนเดียว เก็บตังค์ไว้ดีกว่าอะไรอย่างงี้ มันก็เป็นความชอบและรสนิยมของเขา ไม่มีผิด ไม่มีถูก

 

อีกอย่างมันเป็นช่วงจังหวะชีวิต วันนี้เราอาจจะชอบเที่ยวคนเดียว แต่พอเวลาเปลี่ยนไป เราอาจจะไม่คิดแบบนี้อีกแล้วก็ได้ เหมือนเมื่อก่อนเราเป็นคนชอบเที่ยวผับ บาร์ เต้น ปาร์ตี้ มาก เรียกได้ว่าแทบทุกวัน ตั้งแต่อายุ 18 ปี ตอนมหาลัยนี่นับชั่วโมงแดกเหล้าเท่าเท่ากับชั่วโมงเรียน  แต่พอเวลาผ่านไป เราหันมาออกกำลังกาย เล่นฟิตเนส เราก็เลิกเที่ยวผับ (เที่ยวน้อยลง 90%) แล้วก็หันมาบ้าออกกำลังกาย ถ่ายรูปอวดหุ่นตัวเองอยู่ช่วงหนึ่ง ก็มีความสุขดีที่ได้เห็นตัวเองหุ่นดี พอมาเดี๋ยวนี้ก็เปลี่ยนไปอีกแบบ คือชอบท่องเที่ยว แล้วก็เบื่อการกินเหล้าเที่ยวผับบาร์ไปเลย ซึ่งอนาคตเราก็อาจจะเปลี่ยนไปเป็นชอบนอนอยู่บ้านเฉยๆ ของอย่างนี้ไม่มีอะไรแน่นอน

 

แค่อยากจะบอกว่าอยากทำอะไรก็ทำเถอะ อยากกินอะไรก็กิน อยากดูอะไรก็ดู ทำแล้วเรามีความสุขก็โอเคล่ะ เนอะ !!!

 

-D-