แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด เป็นสโมสรฟุตบอลที่มีแฟนบอลในหลายประเทศคลั่งไคล้ หลงใหลไปกับมนต์เสน่ห์ ประวัติศาสตร์ความยิ่งใหญ่และความสำเร็จของสโมสร จากความชอบของเหล่าแฟนบอลที่ต่างหลงใหลเชียร์ทีมเดียวกัน ก็พัฒนามาเป็นคู่ชีวิตกันก็หลายคู่ Detectteam พาผู้อ่านไปพบกับนักพากย์ฟุตบอล ป๊อป – วีระพล และ ขวัญ-ธัญญรัตน์ เต็มโชติโกศล คู่รักสามีภรรยา ที่จะมาเผยถึงความรักที่เกิดจากการเชียร์ฟุตบอลทีมเดียวกัน ก่อนพัฒนาจนเป็นครอบครัวที่น่ารักอบอุ่นในปัจจุบัน

 

“อย่างแรกเลย ที่เริ่มเชียร์แมนยูฯ เพราะพ่อเชียร์ทีมนี้ และเคยเล่าให้ฟังว่านักเตะแมนยูฯ นั้นน่าสงสารมากจากอุบัติเหตุที่เครื่องบินโดยสารที่นักเตะทีมแมนยูฯ โดยสารเพื่อไปแข่งฟุตบอล เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินตกที่เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนี ทำให้มีนักเตะเสียชีวิตกว่า 8 คนและเคยเกือบจะยุบทีม แต่สโมสรก็ต่อสู้เรื่อยมาสร้างทีมใหม่ หลังจากนั้น 10 ปีก็คว้าแชมป์ยูโรเปียนคัพเป็นสโมสรแรกของอังกฤษ ซึ่งเรื่องราวต่าง ๆ ที่พ่อเล่า มันปลูกฝังจนทำให้เรากลายเป็นคนที่ชอบทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด” นักพากย์ฟุตบอลเผยถึงที่มาแห่งความคลั่งไคล้

 

แต่หากถามลึก ๆ ว่าชอบแมนยูฯ เพราะอะไรนั้น ก็น่าจะเป็นวิธีการเล่นของทีมและบรมกุนซืออย่างเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน อดีตผู้จัดการทีมมากกว่า ชายหนุ่มคิดว่า ทุกวันนี้แมนยูฯ หมดมนต์ขลังไปกว่า 50 เปอร์เซ็นต์แล้ว เมื่อไม่มี “เฟอร์กี้”

 

แต่ตัวเขายังคงมีความสุขมาก ถ้าแมนยูฯ เอาชนะลิเวอร์พูลได้

 

ส่วนขวัญ ภรรยาสาว เล่าว่า ที่จริงเธอไม่ได้มีพ่อหรือพี่ชายที่ชอบแมนยูฯ เลย แต่ด้วยความที่ตอนเป็นเด็กนั้น มีบุคลิกห้าว เลยชอบดูรายการที่เด็กผู้ชายชอบ พอเราเห็นว่าเพื่อนผู้ชายดูบอลกัน เราก็มีโอกาสได้รู้จักทีมแมนยูฯ แรกๆ ก็คิดว่าทีมนี้สีแดง มันสวยดี ประกอบกับวันหนึ่งที่บ้านกำลังเปิดทีวีดูแมนยูฯ กำลังแข่งขันอยู่ เราก็นั่งดูสนุก ๆ ขำ ๆ ไปแต่บังเอิญเราไปสะดุดตากับผู้ชายคนหนึ่งในตำแหน่วผู้รักษาประตูที่ชื่อว่า “ปีเตอร์ ชไมเคิล” ด้วยความสูงเท่และความเก่งมาก ๆ ของนายด่านคนนี้ เลยกลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราติดตามดูแมนยูฯ ตลอดมา

 

และทุกวันนี้ เธอก็ยังติดตามทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดอยู่ แม้ไม่ได้ตามดูทุกแมตช์เหมือนเมื่อก่อน เนื่องจากมีลูกแล้วเลยไม่ค่อยมีเวลาดู จึงรอผลการแข่งขันหลังจบเกมส์เพียงอย่างเดียว

 

 

จุดเริ่มต้นในความรักของคน 2 คนนั้น เกิดจากการที่ฝ่ายหญิงเป็นคนชอบดูฟุตบอลและชอบทีมแมนยูฯ มาก มีอะไรก็จะติดตามตลอด ซื้อนิตยสาร Inside United ทุกฉบับ และชอบดูช่อง MUTV ซึ่งเป็นช่องโทรทัศน์ของสโมสรแมนยูฯ ฉายเรื่องเกี่ยวกับแมนยูฯ ตลอด 24 ชั่วโมง โดยขวัญเล่าวว่า เธอไม่ดูหรือสนใจละครเลย แต่ต้องดูช่อง MUTV ทุกวัน ซึ่งตอนดูนั้นจะได้ยินเสียงผู้ชายพากย์เสียงภาษาไทยให้กับช่องMUTV นั้น เสียงมันซ้ำ ๆ ทุกวัน ทีแรกรู้เพียงแค่ว่าผู้ชายที่พากย์นั้น ชื่อ ป๊อป MUTV เท่านั้น

 

แต่ก็ไม่รู้จักและไม่รู้ว่าหน้าตาเป็นอย่างไร

 

จนวันหนึ่งหญิงสาวเห็นเพื่อนในเฟซบุ๊ก มาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องแมนยูฯ แล้วมันแสดงขึ้นในหน้าฟีดของตน เมื่อเข้าไปดูก็เห็นว่าเป็นเฟซบุ๊กของนักพากย์คนดังกล่าว เมื่อแรกเห็นรูปก็คิดว่าคนนี้หรือคือ ป๊อป MUTV หลังจากนั้นเราก็กดขอเพิ่มเป็นเพื่อน จนวันหนึ่ง ขวัญดูทีวีพอจะเปลี่ยนเป็นช่อง MUTV อยู่ดี ๆ ช่องมันก็หายไป หายังไงก็หาไม่เจอ จึงตัดสินใจทักป๊อปไปในแชทของเฟซบุ๊ก

 

“คุณป๊อปคะ MUTV ที่ขวัญดูอยู่ทำไมถึงหายไป”

 

จากนั้นไม่นานชายหนุ่มก็ตอบกลับมายาวมาก แต่สรุปสั้น ๆ โดยให้เหตุผลว่าอาจเป็นเพราะปัญหาเคเบิ้ล หลังจากนั้นเราก็ไม่ได้คุยกันอีกเลย คือหายไปเลยประมาณ 1 ปี จนวันหนึ่งเป็นวันเกิดของหญิงสาว เสียงเตือนแชทก็ดังขึ้นในโทรศัพท์ ข้อความระบุว่า

 

“แฮปปี้เบิร์ธเดย์ มีความสุขมาก ๆ ครับ”

 

ชายหนุ่มกล่าวต่อถึงที่มาที่ไปการส่งข้อความในแชทไปว่า คิดว่าหญิงสาวน่ารักดีและ “นี่แหละอนาคตเมีย”

 

ก่อนหน้านั้นป๊อปเห็นเฟซบุ๊กของขวัญโพสท์แต่เรื่องฟุตบอล ช่วงแรกคิดว่าผู้หญิงคนนี้หน้าตาไม่เหมาจะมาดูฟุตบอลเลย

 

“ขวัญเป็นคนหน้าหวาน ผมยาว แต่ละโพสของเธอนี่คือแบบจริงจังมากกับการอ่านนิตยสาร Inside United ตอนนั้นเราคิดในเรื่องทำงาน เห็นว่ารูปร่างหน้าตาดี และเป็นพิธีกรอยู่แล้วบวกกับ ขวัญชอบแมนยูฯ ซึ่งในสมัยนั้นมันหาผู้หญิงที่ชอบดูบอลยากมาก จึงอยากชวนมาทำงานด้วน”

 

อย่างไรก็ดีหลังจากนั้นชายหนุ่มก็หายไปอีก หายไปประมาณ  2-3 เดือน ก่อนกลับมาทักหาหญิงสาวว่า

 

“คุณขวัญไปทำพิธีกรด้วยกันได้ไหม”

 

 

ตอนนั้นหญิงสาวรับงานเป็นพิธีกรอีเว้นท์อยู่แล้ว ตอนแรกเลยปฎิเสธไป หลังจากนั้นอีกประมาณ 1 เดือน ชายหนุ่มก็ยังทักกลับมาอีก บอกว่าช่วงนี้มีงานอยากให้คุณขวัญมาลองเป็นพิธีกรด้วยกัน ถ้าคุณขวัญว่างวันไหนก็บอกมานะครับ

 

“ช่วงนั้นขวัญว่างพอดีเลยตอบตกลงไป”

 

ป๊อป วีระพลกล่าวว่าพอเจอขวัญครั้งแรก สายตาก็มองที่ขวัญคนเดียว แบบปิ๊งเลย

 

แต่ขวัญตอบมาว่าตอนเจอกันครั้งแรกนั้น “ไม่ชอบ”

 

“เจอป๊อปครั้งแรกแล้วเรารู้สึกว่าผู้ชายคนนี้ขี้เก๊ก วางมาด คำพูดคำจาเวลาพูดกับขวัญ ทำให้รู้สึกว่ามันจะเก๊กไปไหนวะ แล้วอีกเรื่องที่สำคัญมากคือไม่ชอบผู้ชายตัวเตี้ย ชอบผู้ชายตัวสูง ๆ ขวัญถึงชอบปีเตอร์ ชไมเคิลไง”

 

อย่างไรก็ดี หลังจากงานนั้น ป๊อปก็โทรมาหาและกล่าวขอบคุณที่มาเป็นพิธีกรด้วยกัน แล้วก็บอกอีกว่ามีคนในงานคิดว่าขวัญเป็นแฟนกับป๊อปด้วย พอได้ยินพูดมาแบบนี้ หญิงสาวคิดว่ากำลังถูกจีบอย่างแน่นอน

หลังจากงานวันนั้น ป๊อปก็โทรศัพท์มาหาทุกวัน บางวันคุยกันเป็นชั่วโมง แต่ตอนนั้นด้วยความที่ขวัญยังทำอาชีพเป็นพิธีกรตามงานอีเว้นท์ ทำให้เราต้องเจอกับผู้คนเยอะมากและมีผู้ชายมาจีบเยอะมากเหมือนกัน หลังจากที่คุยกันได้ไม่ถึงเดือนป๊อปก็มาหาขวัญได้สัก 2-3 ครั้ง ก่อนบอกกับขวัญว่า

 

“คุณขวัญคิดว่า..เราควรจะศึกษากันดูไหม”

 

หญิงสาวฟังตอนแรกถึงกับต้องพูดออกไปว่า

 

“นี่…คือวิธีจีบสาวของคุณเหรอ” (ฮา)

 

อย่างไรก็ดีแม้ดูเหมือนชายหนุ่มจะเป็นคนที่จีบสาวไม่เป็น แต่หญิงสาวก็รู้สึกประทับใจมาก “ดูป๊อปเป็นคนซื่อ(บื้อ) ดี ก็คิดว่าผู้ชายที่ถามเราอย่างนี้มันดูเป็นคนจริงใจดี แต่ก็ยังไม่ได้ตอบอะไร เพราะมัวแต่หัวเราะอย่างเดียว”

 

หลังจากนั้น  2 อาทิตย์ ป๊อปก็ชวนขวัญไปกินข้าว ถือเป็นเดทครั้งแรกของทั้ง 2 คน

 

 

พอเริ่มศึกษากันและกันมากขึ้น ก็ทำให้รู้ว่าทั้ง 2 คน มีอะไรคล้ายกันหลายอย่าง เช่น ขวัญเป็นคนไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่ชอบเที่ยวกลางคืน เหมือนกับป๊อป ยิ่งคบกันก็ยิ่งเข้าใจกัน ยิ่งนานวันความรักที่มีให้ก็เพิ่มมากขึ้นทุกวัน เหมือนดอกไม้กำลังออกดอกผลิบานเพื่อรับแสงตะวันในยามเช้า

 

“ไม่มีคำตอบว่าอะไร ทำให้ขวัญมั่นใจว่าคนนี้แหละคือคนที่ใช่ แต่เหมือนกับว่าทุก ๆ วันที่เราอยู่ด้วยกัน คุยกัน และศึกษากัน มีแต่เรื่องเติมเต็มให้เรามั่นใจว่าคนนี้แหละ ใช่แน่ ๆ เราก็เลยคุยกันว่าจะสร้างอนาคตด้วยกัน จนตัดสินใจที่จะจดทะเบียนแต่งงานกันในปลายปี 2557 พอหลังจากที่เราทั้งคู่จดทะเบียนแต่งงานกันก็อยากมีลูกมาตลอด จนเวลาผ่านไป 2 ปี ก็มีลูกชายน่ารักด้วยกัน และพอลูกอายุครบ 1 ปี เราถึงจัดงานแต่งงานกัน เพื่ออยากให้ลูกมาร่วมในวันแห่งความสุขของเรา ด้วยกัน”

 

ป๊อปเผยเรื่องราวชีวิตคู่ว่า

 

“ตั้งแต่คบกับขวัญมาก็คิดมาตลอดว่าจะสร้างครอบครัวแบบไหน พอมีเจ้าตัวน้อยก็ทำให้เปลี่ยนความคิดอีกมุมมอง ทำให้เราคิดว่าตัวเองจะต้องดีขึ้นกว่านี้อีก จากที่ทำได้ 7 เต็ม 10 พอมีลูกเราก็ต้อง 8 ต้อง 9 เพราะเรามีสมาชิกครอบครัวเพิ่มขึ้นจากที่เคยคิด 2 สเต็ป ต้องคิดเป็นคิด 4 สเต็ป ส่วนเรื่องงานจากเดิมที่กระตือรือร้นอยู่แล้ว พอมีลูกก็ต้องกระตือรือร้นมากขึ้น ก็พยายามเป็นพ่อที่สมบรูณ์แบบที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไอเดียทุกอย่างก็ต้องเน้นไปที่ตัวเด็กมากกว่าตัวผู้ปกครอง”

 

หญิงสาวเล่าว่า หลังแต่งงานก็ต้องปรับตัวเองเยอะ เพราะต้องดูแลสามี ต้องทำหน้าที่ภรรยาและเป็นแม่ด้วย ด้วยความเป็นผู้หญิง ปกติก็จะดูแลตัวเองหรือส่วนมากจะมีคนมาดูแล แต่ช่วงหลังก็ต้องมาดูแลครอบครัวหลายเรื่อง ซึ่งปกติแล้ว เธอไม่ใช่คนที่จะทำเรื่องพวกนี้ ก็ต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง แต่ก็มีความสุขที่ได้ดูแลป๊อป พอเป็นแม่คนก็ยังดูแลป๊อปเหมือนเดิม แต่เวลาที่จะมาหวานกันมันก็น้อยลง เพราะเราก็ต้องไปโฟกัสที่ลูกทุกวัน พอลูกเริ่มโตขึ้น ก็คงทำให้เรามีเวลาส่วนตัว ก็จะได้มาหวานใส่กันมากขึ้น

 

“หลังคลอดนะ เราก็มีเหวี่ยงเหมือนกัน เหมือนเป็นโรคซึมเศร้า จากที่เป็นคนยังไงก็ได้ ไม่ค่อยอะไรมาก กลายเป็นขี้บ่น เหนื่อยก็หงุดหงิด อารมณ์เสียง่าย แต่ป๊อปเป็นผู้ชายที่ใจเย็นและเข้าใจ ไม่เคยอะไรกับขวัญเลย ยิ่งตอนมีลูกกันใหม่ ๆ จะทะเลาะกันบ่อย ที่หนักสุดก็คือ ไล่ป๊อปออกจากบ้านเพราะเหนื่อยกับการเลี้ยงลูกมาก บางทีป๊อปทำงานกลับบ้านดึก แล้วเราเลี้ยงลูกทั้งวัน ก็จะประชดไล่ให้เขาไปทำงานต่อเลย”

 

แต่ท้ายสุดก็ใจเย็นลงและยอมให้ป๊อปกลับมาที่บ้าน

 

 

ด้านฝ่ายชายเล่าว่า จากเหตุการณ์นั้นทำให้ต้องระวังเยอะเหมือนกันในการเข้าใจอารมณ์ของภรรยา การที่ต้องปรับเปลี่ยนเป็นคุณพ่อมือใหม่ ซึ่งตนยึดพ่อเป็นแบบอย่างในการดูแลครอบครัว เพราะพ่อเป็นคนที่รักครอบครัว ไม่เที่ยว ไม่สำมะเลเทเมา พ่อเป็นคนใจดีคิดถึงคนอื่นรอบข้าง คือไม่ได้เป็นแต่หัวหน้าครอบครัวที่ดีเท่านั้น แต่ยังทำดีกับคนอื่นเหมือนเป็นครอบครัวตัวเองและชอบช่วยเหลือผู้อื่นด้วย

 

ข้อดีของพ่อคือเป็นคนไม่ค่อยถือสาคนอื่น บางคนอาจจะขี้โมโห แต่พ่อจะเป็นคนที่มองโลกในแง่ดีและเป็นคนใจกว้าง พ่อจะไม่ค่อยมาสั่งสอนว่าต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ แต่จะเป็นแบบอย่างให้เห็นมากกว่าว่า พ่อดูแลแม่เราอย่างไร เราก็จะซึมซับสิ่งเหล่านี้มาตลอดเวลา

 

นักพากย์ฟุตบอลให้ทัศนะว่า สมัยนี้คนส่วนใหญ่มักอ่อนไหวไปตามสังคม ทำไมคนอื่นมีแล้วเราไม่มี โดยไม่ได้มองว่าบางคนไม่มีเงิน แต่ชีวิตอาจจะมีความสุขก็ได้

“ชีวิตที่เรียบง่าย เป็นชีวิตดีที่สุด”

 

เพราะบางคนอาจมีเงินหลายสิบล้าน แต่มีปัญหาสุขภาพมากมาย ตอนนี้เราต้องรู้ตัวเองว่าทำอะไรอยู่ ถ้ากำลังเดินหน้ามากกว่าเมื่อวานนี้ ก็ให้ทำต่อไป ต้องตั้งเป้าหมาย แล้วเดินไปหามัน งานมันคือการสร้างความมั่นคงให้กับครอบครัว

 

“ส่วนครอบครัวนั้น คือสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข”

 

ด้านหญิงสาวกล่าวว่า เราสองคนจะให้กำลังใจกันตลอด เพราะการให้กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ ป๊อปมีข้อดีคือเวลาที่มีปัญหาอะไรไม่ว่าจะเรื่องงาน หรือเรื่องเพื่อนจะมาเล่าให้ขวัญฟังทุกเรื่อง อาจจะมาเล่าแบบบอกเล่าหรือบางครั้งจะมาเล่าแบบขอคำปรึกษา ขวัญก็จะคอยรับฟัง บางครั้งไม่พูดอะไรกัน ก็นั่งจับมือเพื่อให้ป๊อปรู้ว่าแม้ว่าปัญหาจะถาโถมเข้ามาใส่แค่ไหน ขวัญยังอยู่ข้าง ๆ เสมอ ขวัญจะเป็นเพื่อนช่วยคิด เวลาที่ป๊อปคิดไม่ออกว่าจะไปทางไหนดี

 

“ขวัญจะช่วยป๊อปเสมอ”

 

เรื่องราวของป๊อป วีระพลและขวัญ ธัญญรัตน์ พร้อมลูกชายตัวน้อยน้องชิชา ได้สะท้อนบทเรียนหลายอย่าง สำหรับครอบครัวสมัยใหม่ในยุคนี้ ที่สภาพสังคมกดดันจนสถาบันครอบครัวไทยสั่นคลอน ความรักความอบอุ่นในครอบครัวเป็นพื้นฐานสำคัญที่ทำให้มีกำลังใจในการใช้ชีวิต

 

เพราะความรักนั้นไม่จำเป็นต้องมองหาไกล แค่เติมเต็มให้กำลังใจคนข้าง ๆ กันเท่านั้น

 

“เมื่อรักแล้วมีสุข”

 

แค่นี้ก็สุขใจ…

                                                                             

-D-