Travel alone like Ouis

 

 

ก่อนวันสิ้นปีประมาณ 2-3 วัน ฉันมีโอกาสนั่งคุย กับคริสติน เจ้าของเกสเฮ้าส์สาวชาวฮ่องกง ที่ย่านจิมบารานบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย เราคุยกันเรื่องวันหยุด ฉันบอกว่าฉันชอบบาหลีมาก มาครั้งนี้เป็นครั้งแรก กะจะใช้เวลาอยู่ที่นี่ 10 วัน  ซึ่งการมาเที่ยวครั้งนี้ไม่ได้มีการวางแผนอะไรที่ชัดเจนเลย และไม่ได้แพลนอะไรมามากมาย อยากจะไปไหน อยากจะทำอะไรค่อยมานึกเอาวันต่อวัน โรงแรมก็ค่อยมาหาเอาที่นี่ ถามจากคนท้องถิ่นหรือนักท่องเที่ยวในโฮสเทลที่เจอ

 

ทางคริสตินฟังแล้ว นางก็บอกว่า นี่เป็นความคิดที่ถูกต้องที่สุด “ฮอลิเดย์” มันคือการมาพักผ่อนในสถานที่ใหม่ๆ ที่เราไม่จำเป็นต้องไปผูกมัดตัวเองกับแผนการเดินทางหรือสถานที่สำคัญตามคำบอกเล่า  เราไม่จำเป็นจะต้องทำตามแผนที่วางไว้ทั้งหมด ความจริงแล้ว “ฮอลิเดย์” มันคือการได้ออกมาใช้วิตอย่าง “อิสระ” ในวันหยุดพักผ่อนของเราต่างหากเล่า

 

ไปในที่ที่เราอยากจะไปจริงๆ  ทำในสิ่งที่ที่อยากทำจริงๆ ไม่ใช่ทำตามคำบอกเล่าของคนอื่น  คุณไม่ควรกังวลเรื่องเวลา งาน หรืออะไรก็ตามที่ผูกมัดตัวคุณ จงเอาตัวเองออกมาจากกรอบระบบระเบียบของการทำงานของคุณ จงใช้ชีวิตและพักผ่อน

 

เราฟังแล้วก็เห็นด้วยกับนางนะ หลายครั้งก่อนหน้านี้ เราก็ท่องเที่ยวในแบบฉบับนักท่องเที่ยวนี่แหละ ไปเมืองนี้ ไปย่านนี้ จำเป็นจะต้องเก็บสถานที่สำคัญ แลนด์มาร์คของที่นั้น ๆ ให้หมด กินอาหารก็ต้องเลือกร้านนี้ ที่มีรีวิว เป็นร้านดัง  เพื่อจะได้เห็นความสวยงามและดื่มด่ำอย่างที่เขาเคยเล่ากันมา แต่ทว่าหลายครั้งก็มักผิดหวังกับสถานที่สำคัญหรือจุดหมายนั้นๆ  บ่อยครั้งเราก็ลืมที่จะสนใจบรรยากาศของสองข้างทางที่มันสวยงาม ร้านอาหารข้างทางที่มันอร่อย เพราะเรามุ่งแต่จะไปยังสถานที่นั้น ๆ อย่างเร่งด่วน เพื่อจะได้ไปสถานที่ต่อไปได้ทัน เราจึงพลาดความสวยงามของสองข้างทางไป

 

 

ในชีวิตการทำงานของเรา แน่นอนเราต้องทำงานแข่งกับเวลาเพื่อที่จะได้มีงานส่งทันตามที่ลูกค้า หัวหน้า หรืออะไรก็แล้วแต่เป็นตัวกำหนดให้เราเร่งรีบ  แต่เมื่อเรามาเที่ยวพักผ่อนเราก็ควรจะ “หยุด” แข่งกับเวลา เพื่อให้เราตัวเราซึมซับกับบรรยากาศและใช้เวลาพักผ่อนของเราให้ได้อย่างเต็มที่

 

พอเดินทางได้มากขึ้น ฉันก็ชอบที่จะไม่ค่อยวางแผนการเดินทางของตัวเอง หลังจากกลับมาจากเดินทางทริปรถไฟสายทรานไซบีเรีย ซึ่งเป็นทางรถไฟที่ยาวที่สุดในโลก ตอนปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ฉันก็บอกกับตัวเองว่า ทริปต่อไปเราไม่จำเป็นจะต้องไปบ้าจี้เก็บแต้มสถานที่สำคัญๆ ทั้งหมดก็ได้ ลองไปเที่ยวไปพักผ่อนแบบแผนการเดินทางหลวมๆ ดู ไปถามคนท้องถิ่น ไปพบปะเรียนรู้คนท้องถิ่นมากขึ้น ใช้เวลากับแต่ละสถานที่ให้นานขึ้น ลืมเรื่อง “เวลา” ไปบ้าง

 

เพราะความสุขมันไม่ได้อยู่ที่จุดหมายปลายทางเพียงอย่างเดียว

 

แท้จริงแล้วความสวยงามระหว่างทางก็สร้างความสุขให้เราได้ไม่น้อยไปกว่าจุดหมายปลายทางเช่นกัน

 

ดังนั้น..จงออกไปใช้ชีวิตอย่างอิสระ

 

-D-