แด่ผู้อ่านทุกท่าน 2018/2561 แล้ว ปีใหม่ ปีหมาที่ทุกท่านรอคอย มกราคมเดือนที่ 1 เริ่มต้นปี ผู้อ่านคงจะมีความหวังและความฝันที่จะก้าวต่อไปในชีวิตท่ามกลางความอลหม่านของโลกใบนี้

 

Detectteam ก็เช่นเดียวกับผู้อ่าน มีความหวังและความฝันเช่นกัน

 

หากไม่เป็นการรบกวน เราขอเล่าความฝันและความหวังของเราให้ทุกท่านได้รับทราบกัน

 

ความฝันของ Detectteam คือเราอยากเป็นสื่อของประชาชนจริง ๆ สโลแกนของเราที่บอกไว้ว่า Trust &Truth นั้นมีคนสงสัยว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร ขออธิบายว่า ความไว้เนื้อเชื่อใจของประชาชนต่อสื่อหนึ่ง ๆ นั้น ถือเป็นสิ่งที่สร้างได้ยากเย็นยิ่ง ท่ามกลางข้อมูลข่าวสารที่ไหลผ่านอย่างรวดเร็ว ประชาชนจำนวนมากบนโลกใบนี้กลับเชื่อถือสื่อมวลชนน้อยลงเรื่อย ๆ

 

เราจึงเห็นกระแสข่าวปลอมเกลื่อนระบาดไปหมด ทุกคนต่างคิดว่าข้อมูลข่าวสารที่ตรงกับความเชื่อทางการเมือง ศาสนาแนวคิดของตนเองล้วนเป็นความจริงทั้งหมด

 

แต่นั่นไม่ใช่ความจริง

 

และความรวดเร็วของข่าวสารนี้เอง ทำให้ความน่าเชื่อถือเชื่อใจสื่อมวลชนน้อยลงมาก

 

แต่ไม่ได้หมายความว่าจะหมดไป หรือสร้างขึ้นมาใหม่ไม่ได้

 

ความฝันของพวกเราจึงต้องการเป็นสื่อของประชาชน ทุกกลุ่มทุกผู้ทุกนาม เป็นปากเสียงนำเสนอเรื่องราวมนุษย์เผยแพร่ออกมาให้กับสังคมได้รับรู้ เราไม่อาจจะเป็นสื่อมวลชนกระแสหลักที่มีพร้อมครบครันได้ แต่วันหนึ่งเราจะเป็น เราหวังจะสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจแด่มนุษย์และสังคม ให้เชื่อว่าพวกเราจะนำเสนอเนื้อหาที่มีการตรวจสอบอย่างรอบคอบแล้ว และจะนำเสนอข้อมูลข่าวสารให้ผู้อ่านได้ไตร่ตรองพิจารณาอย่างดีที่สุด สุดท้ายแล้วพวกท่านเองที่จะพิจารณาเอาเอง เราเชื่อในศักยภาพของมนุษย์แต่ละคน

 

ข้อมูลเนื้อหาอาจไม่ตรงใจกับท่านผู้อ่าน

 

แต่เป็นข้อมูลที่น่าสนใจ เพื่อให้ตระหนักถึงความหลากหลายของโลกใบนี้

 

ปีนี้เราจึงสู้เดินตามความฝันกันอีกปี ด้วยความหวังว่า เราจะทำตามความฝันให้เป็นจริง

 

เมื่อท่านเชื่อใจ ความจริงข้อเท็จจริงจะปรากฏให้พวกเราได้ภาคภูมิใจ

 

ว่าเราก็เป็นสื่อของประชาชนได้อย่างแท้จริง …และหวังว่าจะเป็นจริงในสักวัน

 

-D-