เย็นค่ำของวันที่ 31 ธันวาคม ผมนั่งรถพ่อแม่มาลงหน้าห้างใหญ่แห่งหนึ่งตรงหัวมุมแยกศาลเด็ก ผู้คนมากหน้าหลายตา ต่างพากันมาเพื่อเตรียมพร้อมกับการนับถอยหลังเข้าสู่ศักราชใหม่ ผมไปหาเพื่อนที่มาถึงก่อนผมไม่กี่นาที อาหารมื้อสุดท้ายของปี 2560 เป็นเบอร์เกอร์ไก่ และเป๊ปซี่แก้วเล็กจากร้านฟาสต์ฟู้ด ในร้านผมได้เจอกับครูสมัยมัธยมปลาย วันนี้ท่านสวมผ้าคลุมหัวแบบมุสลิม ซึ่งต่างจากตอนสอนผมที่โรงเรียนเก่า

 

วันพิเศษอย่างวันสิ้นปี หลายครอบครัวเลือกที่จะไปกินข้าวนอกบ้าน หรือซื้อของมาทำอาหารเลี้ยงในวันสุดท้ายของปี

 

ในฐานะเมืองท่องเที่ยวอันดับต้นๆของประเทศ เชียงใหม่ในวันนี้แทบจะมีแต่คนต่างจังหวัด รถทะเบียน กทม.วิ่งกันทั่วเมือง ตามดอยป่าเขามีแต่นักท่องเที่ยว ในขณะที่คนเชียงใหม่ เจ้าของพื้นที่แท้ๆ ไม่ค่อยออกจากบ้านในวันนี้ หลายคนเลือกที่จะซื้อของ ทำกับข้าว ปิ้งย่างหมูกระทะกินกันเองกับครอบครัวที่บ้าน แต่สำหรับวัยรุ่นคนหนุ่มสาว วันพิเศษในฐานะวันหยุดยาวส่งท้ายปี คือเวาลที่จะปลดปล่อยความเครียดต่างๆจากการเรียน การทำงานในรอบปี กับเสียงเพลง แสงสี เหล้าเบียร์ ตามจุดต่าง ๆ ทั่วเมือง

 

แม้งานจะเริ่มตอน 1 ทุ่ม แต่ดีเจก็มิกซ์เพลงรอแล้ว โชคดีที่ผมกับเพื่อนอายุ 20 บริบูรณ์ ความเข้มงวดของทางการต่อการขายเครื่องดื่มมึนเมา ทำให้เคาท์ดาวน์ปีนี้กร่อยกว่าปีก่อนๆ เพราะบังเอิญผู้สนับสนุนหลักของงานเป็นน้ำเมายี่ห้อหนึ่งที่ขายเหล้าอยู่ในงาน บรรดาเด็ก ๆ วัยไม่พ้นมอปลาย และครอบครัวพ่อ แม่ ลูกต่างยืนรอดูคอนเสิร์ตอยู่นอกงาน คนหนุ่มสาวจำนวนไม่มากและไม่น้อยต่างออกกันอยู่หน้าเวที กว่าพื้นที่งานจะเต็ม ก็ปาไปเกือบจะจบงาน ศิลปินชื่อดังจากค่ายเพลงยักษ์ใหญ่จากกรุงเทพต่างมาสร้างความสุขและรอยยิ้มให้แก่แฟนเพลงที่อยู่ด้านล่างนับพัน

 

แม้งานนี้จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาร่วมด้วย แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรค เมื่อดนตรีไม่มีพรหมแดนใดๆกั้นขวาง ทุกเชื้อชาติต่างสนุกสนานไปกับเสียงเพลงและจังหวะดนตรี การแสดงสดจากนักร้องและวงดนตรีชื่อดังสลับกับการมิกซ์เพลง เปลี่ยนคอนเสิร์ตให้กลายเป็นฟลอร์เต้นรำในผับ ศิลปินชื่อดังต่างขนเพลงดังมาขับร้องเพื่อสร้างความบันเทิงแก่ผู้ชมตลอด 6 ชั่วโมงสุดท้ายของปี เพลงไหนที่โด่งดัง เสียงร้องของผู้ชมจะดังมากพอที่จะกลบเสียงศิลปิน เพลงเร็วจะปลุกอารมณ์ทุกคนหน้าเวทีให้ลุกขึ้นมาเต้นและกระโดดไปพร้อมๆกัน

 

 

เมื่อใกล้ถึงเวลาที่รอคอย ผมกับเพื่อนเลือกที่จะออกมานอกงานเพื่อเตรียวตัวกลับบ้านและชมบรรยากาศกว้างๆ เสียงนับตัวเลขถอยหลังประกอบกับจังหวะกลองและเสียงดนตรีสังเคราะห์ที่เร้าใจ แสงสีที่สาดส่องจากเวที พร้อมๆกับแท่งไฟที่ผู้ชมนับพันโบกไปมา สลับกับแฟลชจากกล้องมือถือที่หลายคนหยิบมาถ่าย

 

5 4 3 2 1 สวัสดีปีใหม่ครับ ท้องฟ้าเชียงใหม่ในวันนี้ ที่เริ่มเปิดหลังจากฝนตกมาหลายวัน ถูกแต่งเต้มเติมด้วยพลุ และดอกไม้ไฟนับร้อยดวงบนฟ้า มีโคมลอยที่ลอยผิดเทศกาลหลายดวง ลอยเป็นแถวอยู่บนนภากาศ บทเพลงพระราชนิพนธ์พรปีใหม่บรรเลงขึ้น พร้อมๆกับเสียงของศิลปินและคนด้านล่างเวที ตามมาด้วยเพลงสวัสดีปีใหม่ ของธงไชย แมคอินไตย ซูปเปอร์สตาร์ตลอดกาล เมื่อผ่านพ้นนาทีแห่งความประทับใจ ผมกับเพื่อนรีบขึ้นรถกลับบ้านก่อนที่การจราจรแถวห้างจะเริ่มติดขัด หน้าวอลล์เฟซบุคและทวิตเตอร์เต็มไปด้วยโพสต์สวัสดีปีใหม่ ข้อความอวยพรถูกส่งมาเรื่อยๆ ปี2560 ที่หนักหนาสาหัสได้ผ่านพ้นไปแล้ว ปี 2561 ศักราชใหม่ได้ผ่านเข้ามา ขอให้ปีนี้เป็นปีที่ดีแก่ชีวิต

 

-D-