• MeToo แฮ็ชแท็คของเหยื่อผู้ถูกล่วงละเมิดทางเพศที่ได้รับความนิยมแพร่หลายรณรงค์ให้เหยื่อกล้าพูดออกมา
  • จุดกำเนิดจาก Taranna Burke ที่ได้ยินเรื่องเล่าการคุกคามทางเพศจากนักแสดงเด็กสาววัย 13 ปีเมื่อหลายปีก่อน
  • แคมเปญของเธอไม่โด่งดังมาก จน New York Times เปิดโปงพฤติกรรมของ Harvey Weinstein โปรดิวเซอร์ขาใหญ่ที่มีพฤติกรรมคุกคามทางเพศนักแสดงหญิงจำนวนหลายสิบราย
  • MeToo จึงได้รับความนิยมพร้อมกับการเปิดโปงพฤติกรรมการคุกคาทางเพศครั้งใหญ่ในวงการภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด
  • นี่คือการกล้าก้าวออกมาบอกเล่าเรื่องราวของเหยื่อว่าไม่ใช่เรื่องน่าอาย แต่การเก็บเงียบไว้ต่างหากที่ส่งผลเสียให้ผู้กระทำกล้าไปก่อเหตุกับคนอื่น

 

หลายเดือนที่ผ่านมา ผู้อ่านอาจจะคุ้นหูคุ้นตากับข่าวการลวนลามทางเพศของดาราและนายทุนภาพยนตร์ฝั่งฮอลลีวู้ดกันบ้าง จนมีการรณรงค์ให้ติดแฮ็ชแท็คคำว่า “MeToo” กัน ซึ่งไม่นานมานี้ ก็มีการเดินขบวนของผู้หญิงที่ตกเป็นเหยื่อคุกคามทางเพศ ทั้งถูกลวนลาม ถูกข่มขืน โดยขบวนตั้งแถวเดินกันเริ่มที่ Hollywood Boulevard เดินยาวไปจนถึง Walk of Fame (จุดที่เราเห็นฝ่ามือของดาราดัง ๆ แปะสถิตย์บนพื้นนั่นเอง) ไปจนถึงหน้าสำนักข่าวของ CNN โดยทุกคนต่างออกมาเดินขบวนสนับสนุนผู้ตกเป็นเหยื่อทางเพศหลายรายให้กล้าก้าวเปิดเผยตัวตนเล่าเรื่องออกมา

 

การเดินขบวนครั้งนี้แม้ส่วนมากจะเป็นผู้หญิง แต่ก็มีผู้ชายเข้าร่วมด้วย ทั้งนี้แฮ็ชแท็ค MeToo นั้น เกิดจาก Tarana Burke นักกิจกรรมผิวสีที่เมื่อปี 1997 มีโอกาสคุยกับเด็กหญิงวัย 13 ปีที่มาแคสท์งานแสดงแล้วเล่าเรื่องการถูกล่วงละเมิดทางเพศ ตอนที่ Burke ทราบเรื่องเธอถึงกับพูดไม่ออกทำอะไรไม่ถูก จากนั้นจึงจุดประกายให้โครงการดังกล่าวเริ่มขึ้น อย่างไรก็ดีหลายปีก่อนหน้านั้นไม่มีใครให้ความสนใจในโครงการของเธอที่ต้องการให้คนที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศได้เปิดเผยตัวเองออกมาแม้แต่คนเดียว

 

จนกระทั่งข่าวใหญ่ที่สะเทือนโลกปรากฏขึ้นโดยหนังสือพิมพ์ New York Times ในวันที่ 5 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา

 

www.nytimes.com

 

Harvey Weinstein เป็นโปรดิวเซอร์ระดับขาใหญ่แห่งวงการฮอลลีวู้ด ภาพยนตร์เรื่องดัง ๆ ที่ได้รางวัลออสการ์และตราตรึงในใจผู้ชมล้วนเป็นผลงานการผลักดันสนับสนุนของผู้ชายคนนี้ คือบุคคลที่ประสบความสำเร็จกับภาพยนตร์มากที่สุดในโลกใบนี้

 

ผลงานการโปรดิวเซอร์ของเขา มีภาพยนตร์มากมายที่เอ่ยไปคนอ่านต้องรู้จักเพราะเคยดูผ่านตาได้ยินมาแล้วทั้งนั้น เขาคือตำนานที่ยังมีลมหายใจของวงการภาพยนตร์โลก ชื่อเสียงและฝีมือการผลักดันภาพยนตร์เป็นที่เลื่องลืออย่างยิ่ง

 

สิ่งที่เลื่องลือและไม่มีใคร(กล้า)พูดถึงก็คือ เขาข่มขืนลวนลามคุกคามทางเพศนักแสดงผู้หญิงหลาย 20-30 คน ตลอด 20 ปีที่อยู่ในวงการนี้

พฤติกรรมที่เขามักจะใช้บ่อย ๆ คือ เชิญนักแสดงสาวเข้ามาในห้อง หลายครั้งเขาจะขอนวดให้เธอ หลายคราเขาจะขอมีกิจกรรมทางเพศ และมีนักแสดงหลายคนถูกขาใหญ่แห่งวงการข่มขืน นักแสดงสาวเหล่านี้ไม่อาจทำอะไรได้ เพราะอีกฝ่ายคือขาใหญ่ที่สามารถผลักดันภาพยนตร์ให้รุ่งหรือร่วงได้ รวมถึงการผลักดันดารานักแสดงว่าใครจะได้เฉิดฉายในภาพยนตร์ฟอร์มยักและได้แสดงในภาพยนตร์ที่มีบทดี ๆ ได้

 

“ฉันเป็นผู้หญิงอายุ 28 ปีกำลังจะมีชีวิตและสร้างผลงาน Harvey Weinstein อายุ 64 ปี เป็นผู้ชายที่โด่งดังและมีอำนาจมหาศาลและนั่นรวมถึงบริษัทของเขา ดุลแห่งอำนาจสำหรับฉันคือ ศูนย์ สำหรับเขาคือ 10” คำพูดของนักแสดงหญิงที่นักข่าวบันทึกไว้

 

เมื่อ New York Times นำเสนอข่าวออกไป ทีแรก Weinstein ขู่จะฟ้อง แต่ปรากฏว่าเหยื่อจำนวนมากต่างส่งเสียงและมีพลังหนักแน่นยิ่งขึ้น เมื่อดารานักแสดงจำนวนมากเริ่มเปิดเผยตัวเองออกมามากขึ้น ผลสะเทือนจึงยิงตรงไปยังตัวของ Weinstein เอง จนเขาถูกไล่ออกจากบริษัท (ที่เขาก่อตั้งมา) ถูกถอดออกจากคณะกรรมการออสการ์ ภรรยาที่อยู่ด้วยกันมาหลายสิบปียื่นฟ้องขอหย่า แม้เจ้าตัวจะปฏิเสธ แต่แรงสะเทือนจากดาราหลายคน ยิ่งทำให้สังคมพบว่าขาใหญ่รายนี้ก่อเหตุคุกคามทางเพศอย่างเลวร้ายเหลือเกิน จนตอนนี้แม้ทนายความส่วนตัวจะพยายามปฏิเสธข้อกล่าวหา แต่อนาคตของขาใหญ่รายนี้หมดสภาพในวงการภาพยนตร์ไปในทันที แม้กระทั่งมิตรสหายต่างตกตะลึงและเสียใจที่พบว่า Weinstein ก่อเหตุแบบนี้แถมทำมานานแล้วด้วยสิ

 

Me Too คือการบอกเล่าเรื่องราวการถูกคุกคามทางเพศ เหมือนการบอกว่า การโดนแบบนี้ไม่ใช่เรื่องน่าอาย ไม่จำเป็นต้องปกปิด แต่จำต้องส่งเสียงออกมาให้ดังที่สุดเพื่อให้สังคมได้รับรู้ตระหนักถึงภัยหายนะนี้

 

Alyssa Milano นักแสดงชื่อดังเคยตกเป็นเหยื่อของWeinstein เธอเป็นผู้เริ่มรณรงค์แฮ็ชแท็คนี้ จนดาราหลายคนในวงการร่วมสนับสนุนและแพร่หลายเป็นแคมเปญที่ปลุกเหยื่อทางเพศให้ตื่นขึ้นและกล้าก้าวออกมาอีกครั้ง ในช่วงแรกกระแสแฮ็ชแท็คนี้ท่วมท้นจนทวิตเตอร์ของ นักแสดงชื่อดัง Rose McGowan ถูกบล็อก จนมีกระแสต่อต้านทวิตเตอร์พักหนึ่ง จนทวิตเตอร์เองต้องรีบออกมาแก้ตัวว่า ข้อความทวีตของMcGowan (ซึ่งเหยื่อคนหนึ่งของ Weinstein) ไปกระทบมาตรการรักษาความเป็นส่วนตนของบริษัทWeinstein อย่างไรก็ดีแม้จะถูกบล็อก แต่แฮ็ชแท็คนี้ก็ท่วมท้นทวิตเตอร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

www.happenings.com.ng

 

และกระแส MeToo ยังไม่จบแค่ตัวของขาใหญ่เท่านั้น เพราะลามไปยังนักแสดงชายฮอลลีวู้ดหลายคน เช่น Kevin Spacey นักแสดงรุ่นใหญ่ที่ถูกกล่าวหาจากนักแสดงชายที่อายุอ่อนกว่าเคยโดน Spacey ลวนลามทางเพศ แม้ตัวนักแสดงรุ่นใหญ่จะแก้ตัวว่าจำไม่ได้ และเปิดเผยว่าตัวเองเป็นเกย์!!! ซึ่งกลายเป็นคำแก้ตัวที่ย่ำแย่เหลวไหลมาก แต่หลังจากแผลแรกถูกเปิด ก็มีคนออกมาพูดถึงพฤติกรรมการคุกคามทางเพศของตัว Spacey อีกหลายคน จนทำให้เขาถูกถอดจากบทประธานาธิบดี Francis Underwood จากซีรีย์ของค่าย Netflix ชื่อดังเรื่อง House of Cards ไปในทันที

 

ไม่พอภาพยนตร์ All The Money in the World ของผู้กำกับริดลีย์ สก็อต ซึ่งตัว Spacey เองแสดงในบทนำก็ถูกถอดออกแล้วถ่ายทำใหม่โดยใช้นักแสดงคนอื่นแทน นอกจากนี้มีผู้กำกับฮอลลีวู้ดหลายคนที่มีพฤติกรรมคุกคาทางเพศและโดนเปิดเผยมากขึ้นเรื่อย ๆ เรียกได้ว่า Me Too ได้สร้างความสั่นสะเทือนครั้งใหญ่ในวงการอุตสหากรรมภาพยนตร์อย่างยิ่ง

 

น่าเสียดายที่เหตุการณ์อื้อฉาวนี้ดำเนินมาได้ 20 กว่าปีแล้ว และคาดว่าก่อนหน้านั้น ผู้มีอำนาจในวงการหลายคนก็เคยกระทำพฤติกรรมคุกคามทางเพศ นักแสดงที่ตกเป็นเหยื่อหลายคนเคยบอกกับเพื่อนนักแสดงชายด้วยกัน แต่ไม่มีใครสนใจ จนเมื่อเรื่องแดงออกมา เราจึงพบว่ามีนักแสดงจำนวนมหาศาลที่ตกเป็นเหยื่อ หลายคนถูกข่มขืน หลายคนหนีรอดมาได้ หลายคนต้องเก็บเรื่องราวนี้ในใจด้วยความอับอาย และปล่อยให้ผู้มีอำนาจขาใหญ่ในวงการมีชีวิตโลดแล่นไปรังแกคุกคามทางเพศคนอื่นต่อไปเรื่อย ๆ

 

ดังนั้น Me Too จึงเป็นแคมเปญปลดแอกการกดขี่ทางเพศ และทำให้เห็นว่าขยะที่ซุกใต้พรมวงการฮอลลีวู้ดมาหลายปีได้ถูกเปิดเผยแล้ว และผู้ที่ก้าวออกมา พวกเธอคือผู้ถูกรังแกเป็นเหยื่อ และควรเป็นผู้เปิดปากบอกเล่าเรื่องราว ไม่ใช่ต้องปิดปากอยู่กับมันด้วยความอับอายแต่อย่างใด

 

ผู้ที่รังแกต่างหากที่ควรหุบปากและควรอยู่เงียบ ๆ ถูกทั้งสังคมดำเนินการและกฎหมายดำเนินคดีเสียมากกว่า

 

เมื่อเหยื่อกล้าก้าวออกมา สังคมก็จะสนใจอีกครั้ง

 

จนถึงวินาทีนี้เหยื่อยังคงออกมาพูดเรื่อย ๆ และเราก็จะได้รู้อีกว่ามนุษย์คนใดใช้อำนาจหน้าที่ของตัวเองคุกคามทางเพศคนอื่นอีก…

 

-D-

 

ข่าวเปิดโปงพฤติกรรม Weinstein

https://www.nytimes.com/2017/10/05/us/harvey-weinstein-harassment-allegations.html

รายชื่อเหยื่อทางเพศของWeinstein และพฤติกรรมของเขา

http://www.bbc.com/news/entertainment-arts-41580010

ผลงานภาพยนตร์ที่Weinstein มีส่วนร่วม

http://www.imdb.com/name/nm0005544/?ref_=nv_sr_1

แรกเริ่มเปิดตัวเรื่องราวของโครงการ Me Too

https://www.nytimes.com/2017/10/20/us/me-too-movement-tarana-burke.html