เดือนที่ 3 ของ Detectteam กับเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นเดือนที่มีพระราชพิธีสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศไทย คือพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชระหว่างวันที่ 25 ต.ค.-29 ต.ค. ซึ่งทางDetectteam ขอร่วมถวายความอาลัยร่วมกับพสกนิกรทั่วทั้งโลกด้วย

 

ตลอดทั้งเดือนตุลาคมนี้ แม้อาจจะมีบทความอื่นประกอบมาบ้าง แต่ประเด็นหลักในเดือนนี้พวกเราจะเน้นนำเสนอเนื้อหา บรรยากาศ เรื่องราว เหตุการณ์ที่ประชาชนชาวไทยมีต่อพระองค์ท่าน เช่น ย้อนอดีตถึงเหตุการณ์เมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2559 อันนำมาซึ่งความวิปโยคอย่างหาที่สุดมิได้ คนไทยทุกคนต่างร่ำไห้ไปกับการเสด็จสวรรคตของพระองค์ท่าน ตลอด 1 ปีที่ผ่านมาจึงเป็น 365 วันที่ประชาชนคนไทยต่างร่วมกันพร้อมใจถวายความอาลัยแด่พระองค์ท่าน

 

บรรยากาศที่สนามหลวงตลอดทั้งปี จึงเต็มไปด้วยประชาชนจากทั่วทุกสารทิศ ล้วนแต่งกายด้วยชุดสีดำ ไว้ทุกข์ ต่างไปยืนรอเพื่อเข้าไปกราบพระบรมศพ แม้แถวจะมีจำนวนยาวมาก แต่ผู้มาที่สนามหลวงต่างยืนหยัดและอดทนค่อย ๆ ต่อแถวเพื่อเข้าไปกราบพระบรมศพอย่างต่อเนื่องของทุกวัน

 

เรื่องราวของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งทรงมีพระราชกรณียกิจเป็นพระมหากรุณาธิคุณสำหรับประชาชนชาวไทยจำนวนมาก ทาง Detectteam ขอร่วมนำเสนอเรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ 9 “พ่อหลวงของปวงชนชาวไทย” ด้วย อีกทั้งเมื่อถึงช่วงพระราชพิธี พวกเราจะนำเสนอเนื้อหาทั้งภาพ และเรื่องราว เพื่อบันทึกประวัติศาสตร์สำคัญนี้ให้ผู้อ่านทุกท่านได้รับทราบเช่นกัน

 

นี่คือ..ครั้งหนึ่งในชีวิต ที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย ใต้พระบรมโพธิสมภารของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเป็นสิ่งที่หาที่สุดมิได้

 

จึงขอร่วมบันทึกประวัติศาสตร์พร้อมกับคนไทยและคนทั่วโลกกับพระราชพิธีดังกล่าว

 

พร้อมเปิดรับบทความจากผู้อ่านทุกท่านที่ต้องการร่วมถวายความอาลัยจากทุกชิ้นตลอดเดือนตุลาคมนี้

 

ทั้งนี้ขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่านร่วมถวายความอาลัยไปพร้อมเพรียงกัน ไม่ว่าท่านจะอยู่ที่ใดในโลกนี้ ขอจงร่วมกันน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณตราบนิจนิรันดร์ ขอพระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัย และตราบนานเท่านาน พระองค์จะสถิตอยูในใจประชาชนทั่วทั้งโลกใบนี้ตราบนิรันดร์

 

-D-