หล่อ สูง หุ่นสมาร์ท แบบสมส่วน หน้าตาจิ้มลิ้ม น่าจะเป็นตัวดึงดูดที่ทำให้สาวๆ หลายคนเหลียวมองตามเวลาเดินผ่านได้ไม่ยาก และเมื่อเห็นแล้ว หลายๆ คนคงจะคิดว่า “ชาย” ผู้มีคุณลักษณะแบบนี้ ไม่น่าจะยังหลง เหลือรอดครองตนเป็นโสดอยู่

 

ด้วยเพราะเหตุผลตามหลักที่เราเรียนและรู้กันมาตลอดว่า โลกนี้มีผู้ชายน้อยกว่าผู้หญิง แถมยังมีเปลี่ยนเพศสภาพไปก็เยอะ ดังนั้นเป็นไปไม่ได้เลย ที่ผู้ชายที่เข้าข่ายถูกจำกัดความว่าเกือบ “เพอร์เฟ็ค” จะ “ว่าง” ปราศจากสาวข้างกาย

 

แต่เหมือนทฤษฎีนี้จะใช้ไม่ได้กับ “รุ่ง- รุ่งคุณ จันทโชติ” หรือ “ร.ต.ท.รุ่งคุณ จันทโชติ รองสว.สส.กก.บก.น.5” ตำรวจหนุ่มไฟแรง ดีกรีนายตำรวจติดตามผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 ที่ครองโสดตัวเองมาเกือบ 2 ปีเต็มแล้ว และยังไม่มีทีท่าจะเลือกสาวคนไหนมาอยู่ข้างตัว

 

นั่นเป็นสิ่งที่ทำให้ “เรา” ซึ่งก็เป็นเพศตรงข้าม รู้สึกแปลกใจว่าทำไม “รุ่ง” ถึงยังโสด

 

 

“ไม่เชิงว่าไม่มีคนเข้ามา ก็มีเข้ามาเรื่อยๆ แหละ แต่ 90 เปอร์เซ็นต์มักเป็นเพศเดียวกัน” รุ่งเริ่มต้นตอบคำถามพร้อมหัวเราะ พร้อมให้เหตุผลว่าอาจจะด้วยรูปร่าง หน้าตาที่อาจจะออกไปแนวหวานๆ จิ้มลิ้ม ไม่ใช่หล่อเข้มสไตล์บึกบึนรึเปล่า ที่ทำให้มักถูกเข้าใจผิดอยู่บ่อยๆ

 

เจ้าตัวบอกว่าเหลืออีก 10 เปอร์เซ็นต์ที่เป็นผู้หญิงที่ได้มีโอกาสทำความรู้จัก พูดคุย ด้วยทั้งผ่านทางเพื่อน ญาติ ไม่เว้นแม้แต่ทางผู้บังคับบัญชาที่ทยอยแนะนำกันเข้ามา แต่ก็ยังไม่มีใครเข้าตา เข้าเป้าที่เขาจะสานสัมพันธ์ต่อได้

 

“ไม่ใช่ว่าพวกเขาไม่ดี หรือไม่สวยนะ แต่รุ่งเองที่ยังไม่พร้อม”

 

ไม่พร้อม ทั้งด้วยเวลา ภาระการงาน ที่เมื่อเป็นนายตำรวจติดตามนั้น จะต้องอยู่กับผู้บังคับบัญชาตลอดเวลา กิน นอน อยู่บ้านท่าน ตัวติดกับท่านแบบเป็นเงา ซึ่งหากมีรัก รุ่งว่าอาจจะบริหารเวลาให้นาย ให้ครอบครัว และให้รักได้ไม่ดีนัก

 

แต่นั่นก็เป็นเพียงเหตุผลที่รุ่งว่าเอาไว้ตอบตัวเอง และคนรอบข้างมากกว่า

 

เพราะลึกๆ ในใจจริงๆ เป็นเพราะยังฝังใจกับ “รักครั้งเก่า”

 

 

“ต้องย้อนกลับไป 6 ปีที่แล้ว สมัยเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่งเคยคบกับผู้หญิงคนนึง คบกันได้ 2 ปี ยอมรับนะว่าเป็นครั้งแรกที่รู้สึกว่า เออ เรารักคนนี้วะ” เล่าพลางยิ้ม

 

แต่แล้วฝันที่ว่าจะคบกันไปตลอดรอดฝั่ง จนอาจจะได้เข้างานลอดซุ้มกระบี่ต้องหยุดลงทันที เมื่อมีเหตุให้ทั้งเขาและแฟนสาวในตอนนั้นเข้าใจกันผิด จนเรื่องบานปลาย จนกาวชนิดใดๆ ก็ไม่สามารถประสานรอยร้าวได้ นำไปสู่การ “เลิกรา”

 

“โลกของเราไม่สดใสเลย มันแย่มาก แย่แบบที่ไม่คิดว่าผู้ชายรักอิสระไม่สนโลกแบบเราจะแย่ได้ คือไม่ร้องไห้เลยนะ แต่จะอธิบายไงดีล่ะ มันเจ็บ มันเสียใจ  วันๆ ก็มัวแต่มานั่งทบทวนถามตัวเองว่ามันเกิดอะไรขึ้นวะ  จะกลับไปคืนดีได้ไหม ไปขอเขาคืนดีได้รึเปล่า”

 

จนเรื่องราวผ่านไป กว่า 1 ปีที่รุ่งจะยอมรับและทำใจกับตัวเองได้ ซึ่งตลอดระยะเวลานั้น เขายอมรับว่ามีคนเข้ามาเรื่อยๆ แต่เป็นตัวเขาเองนั่นแหละที่ไม่ยอมเปิดใจ

 

กระทั่ง 2 ปีคล้อยหลังติดยศร้อยตำรวจตรี คุยกับตัวเองว่าจะลองเปิดใจดูสักตั้ง จนได้พบหญิงสาวที่เพื่อนๆทั้งแนะ ทั้งชง ทั้งแกล้ง จนเจ้าตัวเองก็ งงๆ ว่า อยู่ๆ ก็มารักกันเฉยเลย

 

“ กับคนนี้ก็คบนานนะเกือบ 2 ปีเหมือนกัน  แต่มารู้ทีหลังว่ากับคนนี้คบแบบไม่ได้รู้สึกรัก มันคบเพราะเหงา เพราะก่อนหน้านี้มันไม่มีใคร เลยลองเปิดใจดูว่าจะคบกับใครได้ไหม แต่สรุปว่า ไม่ได้เลย ทั้งที่ตอนแรกคบกันหวานชื่นมาก แต่พอตอนสุดท้ายที่เราจะเลิกกัน มันกลับไม่น่าจดจำเลย”

 

“จนมามีอีกคนนึง พอตัดสินใจคบ คบได้แค่ 2 อาทิตย์  อีกอาทิตย์หนึ่ง เขาหนีไปแต่งงานเฉยเลย!!” เจ้าตัวระบายให้ฟังว่าแม้จะเป็นช่วงเวลาที่คบกันสั้นๆ แต่นั่นก็บั่นทอนกำลังใจรุ่งมาก จนรู้สึกว่าอยากปิดตายหัวใจไปเลย

 

“ทีนี้มันกลายเป็นว่าใจรุ่งมันแบบว่า ที่เคยปิดอยู่แล้ว พอมาเจอคนนี้ เจอแบบนี้มันเลยยิ่งปิดสนิทไปเลย  ปิดตายไปเลย กลายเป็นว่าทุกวันนี้เราเห็นผู้หญิง ไม่ว่าคุณจะสวย จะเลิศเลอ เพอร์เฟ็คแบบไหน สุดท้ายเราก็แค่มอง เพราะปรากฏว่ารุ่งไม่มีความรู้สึกชอบเลย”

 

 

ทุกวันนี้รุ่งเลยตัดสินใจเดินตามความฝัน และหน้าที่ที่เขารักและพร้อมจะเติบโตก้าวไปรับใช้ประชาชนให้เต็มความสามารถที่สุด ซึ่งเมื่อมีเวลาว่างจากภาระงานแล้ว เจ้าตัวจะรีบกลับบ้านไปหาพ่อกับแม่เพื่อพาพวกท่านไปเที่ยว หรือ กินข้าวนอกบ้านทันที

 

“รุ่งเป็นลูกคนเดียว พอมีเวลาว่างก็อยากจะเอาเวลาทั้งหมดให้พ่อกับแม่มากที่สุด นี่ก็น่าจะเป็นข้อดีที่เห็นได้ชัดเจนของความโสด”

 

นายตำรวจสุดหล่อยอมรับว่า ทุกวันนี้ การที่ไม่มีแฟน ก็อาจจะเหงาบ้าง เวลาเหนื่อย หรือท้อกับปัญหาต่างๆก็ไม่รู้จะโทรไปอ้อน หรือไประบายกับใคร ด้วยเพราะไม่อยากให้ครอบครัวเป็นทุกข์ตาม ก็จะเลือกปลีกเวลาไปหาเพื่อนบ้าง แฮ้งเอาท์บ้างเพื่อปลดปล่อย

 

อย่างไรก็ดี แม้จะเหงาแค่ไหนก็ไม่อยากเปิดใจแบบส่งๆ ทั้งที่ตัวเองยังไม่พร้อม เพื่อให้ความหวังผู้หญิงที่จะเข้ามา หรือเพื่อทำให้คนอื่นต้องมาเสียใจทีหลัง

เขาว่ามันบาป

 

เลยขอแค่เวลา – เวลาเท่านั้นที่จะรักษาเยียวยาแผลใจตัวเองให้มันคงที่ เพื่อพร้อมต้อนรับคนที่จะเข้ามาแชร์ชีวิตไปด้วยกัน

 

“จริงๆต้องขอบคุณพ่อ แม่ที่เข้าใจนะ แม่มีเปรยๆ บ้างว่าอยากอุ้มหลานแล้ว แต่เราก็ว่าเรายังเด็ก อยากดูแลนาย ดูแลครอบครัวให้ดีที่สุดก่อน ซึ่งพ่อแม่ก็เข้าใจ นี่สารภาพว่าเรื่องฝังใจที่ไม่ยอมมีแฟนนี่ที่บ้านไม่รู้เลยนะ น่าจะรู้ก็คราวนี้ล่ะ” นายตำรวจว่าและหัวเราะ

 

ชายหนุ่มทิ้งท้ายให้ฟังว่า แล้วถ้า “เวลางาน” และ “เวลารักษาใจ” มันพอเหมาะกัน ตอนนั้น รุ่ง ก็คงพร้อมเปิดใจรอรับรักครั้งใหม่ที่สดใสได้อีกครั้ง ซึ่งก็คง ขอเวลาอีกไม่นาน……

 

-D-