ปารณพัฒน์ แอนุ้ย

 

http://www.freelarge-images.com/akb48-3798/

 

ไม่นานมานี้ ผมมีโอกาสดู ไชยา มิตรชัย นักร้องลูกทุ่งและพระเอกลิเกชื่อดัง ให้สัมภาษณ์ในรายการ ที่นี่หมอชิต ถึงการปกปิดความจริงเรื่องมีภรรยาและลูกแล้ว 2 คน ทั้งจากคนในเครือญาติและบรรดาแม่ยก “สายเปย์” ที่คอยอุ้มชูสนับสนุนเขามาตลอด 23 ปี เหตุที่ต้องปิดไว้เพราะหากเผยความจริงออกไปอาจทำให้แฟนๆ ยุติการสนับสนุนหรือถึงขั้นหมดหนทางทำมาหากินได้เลย

 

เพื่อซ่อนครอบครัวจากแสงสปอตไลท์ เขาและครอบครัวต้องใช้วิทยายุทธ์หลายอย่าง แฟนและลูกถึงขั้นต้องเปลี่ยนชื่อหลายครั้ง ห้ามลูกเรียกว่า “พ่อ” เมื่ออยู่นอกบ้าน จะไปทะเลได้เฉพาะตอนดึก ต้องย้ายบ้านหนีนักข่าวไปอยู่บ้านบนเขา พาลูกย้ายโรงเรียนเมื่อมีคนเริ่มสงสัยว่า เอ๊ะ! นั่นลูกของ ไชยา มิตรชัย หรือเปล่า และอื่นๆ อีกมากมาย…

 

โอ้โห! นี่คือชีวิตของพระเอกลิเก หรือผู้ร้ายหนีคดีกันแน่?

 

ความยากลำบากของเขาทำให้ผมนึกถึงแวดวงไอดอลของประเทศญี่ปุ่นขึ้นมาอย่างเลี่ยงไม่ได้ เพราะเป็นสิ่งที่ผมกำลังติดตามอย่างใกล้ชิดอยู่พอดี ทั้งสองวงการเหมือนกันคือ เมื่อคุณคิดจะเอาดีด้านนี้ คุณต้องเสียสละความสุขส่วนตัว ต้องรักษาความโสดให้ได้ตลอดรอดฝั่ง หากมีคนรู้ว่าคุณคบกับใครอยู่ เส้นทางบันเทิงที่โรยด้วยดอกกุหลาบอาจแปรเปลี่ยนเป็นขวากหนามทันควัน

 

ไอดอล กับความพยายามเพื่อแฟนๆ

ไอดอลคืออะไร? หากตอบแบบง่ายๆ ไอดอลคือศิลปินนักร้องนั่นแหละ การร้องเพลง ออกซิงเกิ้ล ออกอัลบั้มถือเป็นภารกิจหลัก แต่นั่นเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เมื่อคุณเป็นไอดอล คุณต้องทั้งร้องได้ เต้นได้ เล่นหนังเล่นละครได้ และมีความสามารถด้านวาไรตี้ ด้านการเป็นพิธีกร แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเก่งไปหมดทุกอย่าง (จะไม่เก่งเลยสักอย่างเลยก็มีนะ!)

 

เสน่ห์สำคัญของการติดตามไอดอลญี่ปุ่นคือ คุณจะได้เห็นพัฒนาการของว่าที่ไอดอลที่เชียร์มาตั้งแต่แรก ว่าจากคนที่เหมือนจะไม่เก่ง ความสามารถไม่เปล่งประกายนัก เขาหรือเธอจะได้รับการขัดเกลาจนกลายเป็นคนโดดเด่น หล่อ สวย มีความสามารถรอบด้านรอบตัว ก่อนจบการศึกษาออกไปจากวงอย่างยิ่งใหญ่ได้อย่างไร แตกต่างจากศิลปินประเทศอื่น เช่น เกาหลีใต้ ซึ่งผู้ชมจะเห็นความสามารถอันเก่งกาจ ความเป๊ะในแทบทุกด้านมาตั้งแต่แรกเริ่มแล้ว

 

เมื่อพูดถึงไอดอล คนจำนวนมากมักจะนึกถึงไอดอลหญิงก่อนเป็นอันดับแรก ประเทศญี่ปุ่นมีศิลปินไอดอลนับร้อยวง มีทั้งศิลปินเดี่ยว หรือวงขนาดใหญ่ ขนาดเล็ก แม้กระทั่งวงใต้ดิน สายดาร์กที่แหกขนบของความเป็นไอดอลที่ดีก็มีเช่นกัน สำหรับวงเด่นๆ ในปัจจุบัน ซึ่งเป็นวงที่คนไทยน่าจะคุ้นหูอยู่บ้าง ไม่มากก็น้อย ประกอบไปด้วย AKB48, Nogizaka46, Keyakizaka46, Morning Musume, Momoiro Clover Z, Shiritsu Ebisu Chugaku หรือ Ebichu และอื่นๆ อีกมากมาย

 

แต่ไม่ว่าจะเป็นไอดอลวงไหน จุดร่วมที่เหมือนกันในแทบทุกวงคือ พวกเขาต้อง “ห้ามมีความรัก” เด็ดขาด ซึ่งเป็นสิ่งที่ขัดแย้งกับความเป็นมนุษย์อย่างยิ่ง เพราะไอดอลจำนวนมาก ล้วนอยู่ในช่วงวัยรุ่น วัยที่กำลังอยากรู้อยากเห็นเรื่องต่างๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งเรื่องการตกหลุมรักว่ามันรสชาติเป็นยังไง

แต่นั่นเป็นสิ่งที่คุณต้องยอมแลก หากคิดจะเอาดีด้านนี้จริงๆ

 

กฎห้ามมีความรักนั้น เป็นกระแสมากตอนที่วง AKB48 โด่งดังขึ้นหลังก่อตั้งวงช่วงกลางปี 2006 ก่อนหน้านั้น ไอดอลมีแฟนไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย  (แต่ไม่ใช่ว่าคนจะรับได้เสมอไป อาทิ กรณีของ คิมูระ ทาคูยะ จากวง SMAP แต่นั่นคือไอดอลชาย ซึ่งเดี๋ยวเราจะพูดถึงกันอีกที)

 

เอาจริงๆ น่าสงสัยด้วยซ้ำว่าตกลงแล้วกฎแบบนี้มีอยู่จริงๆ เป็นลายลักษณ์อักษรไหม เพราะผู้บริหารวงกับไอดอลเคยพูดถึงประเด็นนี้แต่พูดไม่ตรงกันเลย ฝ่ายบริหารบอกว่าไม่มี แต่ไอดอลบอกว่า มีสัญญาที่ระบุถึงกฎห้ามมีแฟนอยู่จริงๆ แต่ไม่ว่าจะมีกฎนี้จริงหรือไม่ มันได้กลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ยากจะลบล้างไปแล้ว

 

 

http://www.freelarge-images.com/akb48-3798/

 

ทำไมต้องห้ามมีแฟน?

ในวงการบันเทิง ร่างกายของศิลปินย่อมถูกแปลงสภาพเป็นสินค้า เพื่อทำเงินให้บริษัทต้นสังกัด ยิ่งเมื่อ AKB48 ถือกำเนิดขึ้นมาพร้อมคอนเซ็ปต์ว่า “ไอดอลที่คุณสามารถพบเจอได้” แฟนๆ สามารถใกล้ชิดกับไอดอลได้เพียงคุณเข้าไปดูการแสดงของพวกเธอได้ใน “เธียเตอร์” ที่จัดแสดงแทบทุกวัน หรือถ้าคุณซื้อซีดีเพลง คุณก็จะได้บัตรจับมือ ไว้ไปจับมือกับไอดอลที่คุณรัก ไอดอลคนไหนมีคนไปจับมือด้วยเยอะ ถือเป็นเครื่องหมายบ่งชี้ถึงความนิยมได้ดีไม่แพ้การวัดความนิยมใน “งานเลือกตั้ง” (“งานจับมือ” จึงกลายเป็นสิ่งที่วงไอดอลวงอื่นๆ เอาไปใช้กันจนแพร่หลาย)

 

ดังนั้นหากไอดอลเสียความนิยมขึ้นมาด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ย่อมทำให้บริษัทเสียผลประโยชน์ไปด้วย และถ้าเสียผลประโยชน์เพราะเรื่องอื้อฉาว อาจทำให้แฟนคลับเลิก “เปย์” ก็เป็นได้ บางครั้งมีคนปล่อยรูปของไอดอลคนหนึ่งเดินอยู่กับผู้ชาย 2 ต่อ 2 แม้จะไม่ใช่รูปโป๊เปลือย แค่นั้นก็ถือเป็นเรื่องใหญ่แล้ว

 

ข่าวฉาว ทั้งวิกฤติและโอกาส

แม้กฎจะมีไว้ให้คนปฏิบัติ แต่หลายๆ ครั้ง กฎก็มีไว้แหกด้วยเช่นกัน ไม่เว้นแม้กระทั่งเรื่องห้ามมีแฟนในวงการไอดอลซึ่งเป็นข่าวใหญ่ให้เห็นกันเป็นประจำ

 

1 ในข่าวที่โด่งดังจนเป็นตำนานคือเรื่องของ มิเนกิชิ มินามิ หรือ ‘มี่จัง’ สมาชิกวง AKB48 รุ่นบุกเบิก ถูกจับได้ว่าแอบคบหากับผู้ชายเมื่อปี 2013 ข่าวมีแฟนไม่เท่าไหร่ แต่สิ่งที่ทำให้สาธารณะชนฮือฮามาก คือการที่เธอตัดสินใจอัพโหลดคลิปขอโทษลงยูทูบ พร้อมโกนหัวตัวเองจนโล้น เพื่อแสดงให้เห็นว่าเธอสำนึกผิดไปแล้ว ข่าวนี้ดังไกลไปยังสื่อต่างชาติ รวมทั้งประเทศไทย และวีรกรรมของเธอยังถูกพูดถึงอยู่ทั้งในด้านเคร่งเครียดและด้านขำขันมาจนถึงปัจจุบัน

 

กรณีต่อมาเกิดขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน 2017 นี้เอง ซูโต้ ริริกะ หรือ “ริริปง” ไอดอลวง NMB48 (วงน้องสาวของ AKB48) ประกาศ “แต่งงาน” กลางงานประกาศผลเลือกตั้งครั้งที่ 9 ของตระกูล AKB48 ทำเอาทั้งเพื่อนไอดอลด้วยกันรวมถึงแฟนๆ งงเป็นไก่ตาแตกว่าเธอล้อเล่นใช่ไหม ซึ่งแน่นอนว่าเธอพูดจริง และเป็นการชิงประกาศ “ข่าวใหญ่” นี้จากปากตัวเองก่อนจะโดนสื่อแฉ

 

แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาคือคนจำนวนมากในวงการไอดอลต่างเดือดดาลชนิดที่เรียกได้ว่าเกลียดเข้าไส้ คนจำนวนมากมองว่าเธอหักหลังแฟนๆ เพราะเป็นการประกาศแต่งงานในงานเลือกตั้ง งานใหญ่ที่แฟนๆ เสียเงินมหาศาลไปเพื่อโหวตให้ไอดอลที่ตัวเองรักได้อันดับดีๆ แต่เธอกลับทำให้งานอันศักดิ์สิทธิ์ต้องมัวหมอง แม้ตอนนี้เธอจบการศึกษาออกจากวงไปแล้ว แต่แฟนจำนวนมากก็ยังชิงชังเธออยู่ดี

 

กระนั้นก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าไอดอลทุกคนที่มีข่าวกับผู้ชาย จะต้องพบกับบทลงทัณฑ์อันรุนแรงเพียงอย่างเดียว เพราะมีบางคนกลับได้อานิสงส์ในด้านดีอย่างไม่น่าเชื่อ

 

คนๆ นั้นคือ ซาชิฮาร่า ริโนะ ไอดอลสาวที่ปัจจุบันสังกัดวง HKT48 วงน้องสาวอีกวงของ AKB48 เธอโดนย้ายมาที่นี่หลังจากอดีตแฟนหนุ่มเอาภาพลับของเธอมาแฉในช่วงที่เธอกำลังได้รับความนิยมสูงพอดี แต่แทนที่มันจะทำให้ซาชิฮาร่าดวงตก กลับสปาร์คให้เธอดังเป็นพลุแตกกว่าเดิม การได้เสียงโหวตในงานเลือกตั้งอันดับที่ 1 ถึง 4 ครั้งจากทั้งหมด 9 ครั้ง รวมทั้งครั้งล่าสุด ถือเป็นหลักฐานสำคัญที่บ่งชี้ความนิยมของเธอเป็นอย่างดี

 

ซาชิฮาร่าคงไม่คาดคิดว่าตัวเองจะมาถึงจุดนี้ได้ (คนที่แฉเธอก็เช่นกัน) แต่ถึงจะดังคับฟ้า เธอเองคงไม่บ้าจี้หาเหาใส่หัวตัวเองเป็นรอบที่ 2 แล้วล่ะ เพราะมันไม่ได้การันตีว่าทุกอย่างจะออกมาดีเหมือนครั้งก่อน

 

 

ไอดอลชาย มีความรักได้ แต่ไม่ได้มีอิสระกว่า

ในขณะที่การเป็นไอดอลหญิง คุณแทบไม่มีทางถูกยอมรับเรื่องมีแฟน อีกด้านหนึ่งหากคุณเป็นไอดอลชาย นอกจากจะมีภาษีดีกว่าในเรื่องของอายุงานการเป็นไอดอลที่นานกว่า (สำหรับไอดอลหญิง หากอายุ 25 ก็ถือว่าแก่แล้ว) ยังสามารถคบหากับแฟนเป็นตัวเป็นตนได้ด้วย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ใครต่อใครจะยอมรับได้ง่ายๆ ขนาดนั้น

 

เมื่อพูดถึงไอดอลชาย ก็ต้องพูดถึงศิลปินจาก Johnny & Associates เอเจนซี่ทรงอิทธิพลอันดับต้นๆ ของวงการบันเทิงญี่ปุ่น ซึ่งปั้นศิลปินชายชื่อดังมาประดับวงการมากมาย วงที่ครองความยิ่งใหญ่ ทำเงินทำทองให้กับบริษัทมากสุดคือ SMAP ซึ่งเพิ่งยุบวงไปเมื่อสิ้นปีที่ผ่านมา SMAP มีเรื่องอื้อฉาวอยู่บ่อยครั้ง หนึ่งในนั้นเกิดในปี 2000 ช่วงที่วงกำลังอยู่ในจุดสูงสุดพอดี โดย คิมูระ ทาคูยะ สมาชิกแม่เหล็กของวงประกาศแต่งงานกับ คุโด้ ชิสุกะ นักร้องชื่อดัง เนื่องจากเขาทำฝ่ายหญิงท้อง

 

คุณอาจมีแฟนได้ก็จริง แต่การแต่งงานคืออีกเรื่องเลย ไม่เพียงแค่นั้น เหตุการณ์นี้ยังเกิดขึ้นหลังจากเขาเพิ่งเลิกกับแฟนสาว อิโต้ คาโอริ ที่คบกันมาตั้งแต่ปี 1990 ได้ไม่นาน…

 

ไม่ต้องสืบก็รู้ว่างานนี้ คิมูระทำใครต่อใครต่างหัวร้อนกันทั่ว ทั้งผู้บริหารค่าย รวมถึงแฟนคลับสาวๆ ที่ใจสลายร้องไห้ระงม แม้เขาจะมีตำแหน่งเป็นเจ้าแห่งซีรี่ส์ญี่ปุ่น (King of J-Drama) เล่นซีรีส์แต่ละเรื่องเป็นได้เรตติ้งดีเสมอ แต่หลายฝ่ายต่างคาดว่าเหตุการณ์นี้น่าจะทำให้คิมูระร่วงลงมาจากบัลลังก์แน่นอน ทว่าเขารอดพ้นหายนะมาได้แบบหักปากกาเซียนเมื่อ Hero ซีรีส์ดรามาขึ้นโรงขึ้นศาลของเขาออกอากาศหลังจากเหตุการณ์นั้นไม่นานแล้วกวาดเรตติ้งถล่มทลายชนิดสร้างสถิติตลอดกาล แถมงานเพลงกับวงก็ไปได้สวย ซิงเกิ้ล Lion Heart ที่วางขายในปีเดียวกันทำยอดได้มากกว่า 1.5 ล้านแผ่น

 

ไม่รู้ว่ามีผลมาจากเขามากน้อยแค่ไหน แต่ในเวลาต่อมามีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่า ไอดอลชายค่าย Johnny จะจัดงานแต่งได้เมื่ออายุขึ้นหลักสี่แล้วเท่านั้น เหมือนเช่น ฮิโรชิ นางาโน่ สมาชิกวง V6 ที่แต่งงานตอนอายุ 43 ปี หรือ ไทจิ โคคูบัน จาก TOKIO ก็แต่งงานตอนอายุ 41 ปี ส่วน คิมูระ ตอนที่เกิดเรื่องนั้นอายุ 27-28 ปี

 

กรณีอื่นๆ ที่น่าสนใจ ชิงโง คาโทริ จากวง SMAP เช่นกัน เคยมีภาพหลุดว่าเขามีลูกโตแล้ว แต่เขาออกมาปฏิเสธว่าเด็กไม่ใช่ลูกของเขา, เทพบุตรประจำวง Arashi อย่าง ซากุราอิ โช เมื่อปี 2014 เคยมีข่าวว่าปลูกต้นรักกับนางแสดงสาวสวย โฮริกิตะ มากิ (นักแสดงสาวสวยจาก Always Sunset On Third Street) แต่เขาออกมาบอกปัดว่าไม่มีมูลแต่อย่างใด (อาจไม่มีมูลจริงๆ ก็ได้ เพราะหลังจากนั้น 1 ปี สาวมากิ ก็หันไปแต่งงานกับนักแสดงหนุ่มนามว่า โคจิ ยามาโมโต้) ส่วนทางฝั่งของ ทานากะ โกกิ อดีตสมาชิกหัวขบถประจำวง KAT-TUN มีข่าวกับสาวๆ มีภาพหลุดออกมาบ่อยครั้ง กอปรกับเขาชอบทำเรื่องแหกกฎบริษัท ในที่สุดเขาจึงถูกปลดออกจากวงและหนักถึงขั้นออกจากต้นสังกัดด้วยซ้ำ

 

ข้อแลกเปลี่ยนอันคุ้มค่า?

คุ้มไหมกับการเป็นไอดอลที่โด่งดังแต่ต้องห้ามมีความรัก? ถือเป็นคำถามน่าสนใจ แต่ยากจะได้คำตอบที่แท้จริงจากปากไอดอล บางคนอาจพอใจแม้โดนกดทับเพราะเป็นหนทางสู่ความสำเร็จ ชื่อเสียง เงินทองที่มูลค่าสูงกว่าการประกอบอาชีพอื่นใด

 

ทว่าที่ใดมีอำนาจ ที่นั่นย่อมมีการต่อต้าน ไอดอลผู้ไม่ได้ชื่นชอบการต้องอยู่แบบนี้น่าจะมีเยอะเหมือนกัน แต่จำเป็นต้องเก็บซ่อนความรู้สึกในใจเอาไว้และก้มหน้าก้มตาทำงานต่อไปให้เต็มที่เพื่อไม่ให้แฟนๆ ที่อุตส่าห์ทุ่มเทเงินทองให้ต้องเสียใจ และเพื่อไม่ให้ตัวเองต้องหมดอนาคต

 

โลกของวงการไอดอลก็คือโลกแห่งทุนนิยม คุณไม่มีทางได้อะไรมาโดยไม่มีข้อแลกเปลี่ยน แฟนๆ ที่ตามดูตามเปย์อย่างเราๆ ได้แต่หวังว่า พวกเขาจะตัดสินใจไม่ผิด และได้พบกับผลลัพธ์อันคุ้มค่าจริงๆ

 

-D-